แน่นอนว่า Photoshop ถือเป็นสุดยอดโปรแกรมแต่งภาพที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้ แต่ข้อเสียก็คือต้องจ่ายค่าบริการรายเดือนถึงจะใช้งานได้ ซึ่งหลายคนโดยเฉพาะมือใหม่นั้นก็ยังไม่มั่นใจว่าจ่ายไปแล้วจะคุ้มค่ารึเปล่า วันนี้ DailyGizmo ได้รวบรวมตัวช่วยให้เราใช้งานได้ผ่านเว็บ

iPiccy: ใช้งานง่ายพร้อมฟีเจอร์แบบ Advance

ipiccy

iPiccy เว็บบนี้เน้นใช้งานง่าย เครื่องมือไม่เยอะ ส่วนใหญ่จะเน้นงานแต่งภาพพื้นฐานอย่างปรับแสง ปรับสี ใส่ฟิลเตอร์ ย่อขยายใส่ตัวอักษรสำหรับโพสต์ลงสื่อสังคมออนไลน์ ข้อดีคือใช้งานได้ทันที่ไม่ต้องสมัครเปิดบัญชีให้ยุ่งยาก เลือกอัพโหลดรูปขึ้นไปก็ใช้งานได้เลย ใครยังใช้เครื่องมือไม่เป็นก็มีตัวช่วยสอนให้

ด้านซ้ายจะเป็นแถบเครื่องมือต่างๆที่เห็นแล้วเข้าใจง่าย แบ่งเป็นหมวดหมู่ชัดเจน แถยังมีเครื่องมือชั้นสูงอย่างการปรับ curves, levels, dodges และ burns ที่หลายคนน่าจะชอบก็คือสามารถทำงานเป็น layer เหมือน Photoshop ทำให้เวลาทำงานง่ายขึ้นเรียกว่าใครไม่มีพื้นฐานก็ใช้งานได้สบายๆ

Fotor: เพิ่มฟีเจอร์ขั้นสูงเข้าไปอีกขั้น

Fotor มีอินเตอร์เฟซคล้ายๆกับ iPiccy แต่จะมีเครื่องมือให้เลือกใช้มากกว่า ซึ่งตัวช่วยก็ถือว่าให้มาครบทั้งเครื่องมือพื้นฐานและขั้นสูง นอกจากแต่งภาพทั่วไปแล้วเรายังสามารถทำภาพ collages รวมหลายๆภาพเข้าด้วยกันกรือออกแบบแบนเนอร์ก็ทำได้ ส่วนข้อเสียก็คือใช้เวลาโหลดหน้าเว็บช้ากว่าเว็บแรกเพราะฟีเจอร์ต่างๆที่มากกว่านั่นเอง แม้ตัวเว็บจะใช้งานฟรีแต่ในเว็บก็มีโฆษณาโผล่มาให้ดู ถ้าไม่อยากดูอาจจะต้องสมัครสมาชิกเป็นรายเดือนหรือรายปี ซึ่งจะได้ของแถมเป็นเทมเพลตและองค์ประกอบการออกแบบให้เลือกใช้ และเซฟไฟล์ได้ผ่าน Fotor Cloud จะได้กลับมาทำงานที่ค้างไว้ต่อได้

Photopea: ความสามารถน้องๆ Photoshop ใช้แทนได้เลย

Photopea เป็นเว็บแต่งภาพออนไลน์ที่เรียกว่าใกล้เคียงกับ Photoshop มาก ทั้งหน้าตาและเครื่องมือต่างๆที่ออกแบบมาให้ใช้แต่งภาพบนออนไลน์ เราสามารถโหลดไฟล์ได้หลายฟอร์แมตขึ้นไปทำงานได้ รวมถึงโปรเจค PSD, XCF, Sketch หรือ SVG เป็นต้น ถ้าใครใช้งาน Photoshop เป็นอยู่แล้วจะคุ้นกับเครื่องมือต่างๆเป็นอย่างดี แต่แน่นอนว่าของฟรีก็ต้องมีฟีเจอร์น้อยกว่าอยู่แล้วเป็นธรรมดา ตัวเว็บหารายได้จากการโฆษณา เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากเห็นก็ต้องจ่ายเงินนะจ๊ะ

BeFunky

BeFunky เว็บนี้ชูจุดขายด้านการแต่งภาพและออกแบบชิ้นงานสำหรับคนที่มีประสบการณ์ยังไม่มาก เครื่องมือการออกแบบเน้นใช้งานง่ายซึ่งในส่วนของการออกแบบนั้นจะมีตัวอย่างให้เราเลือกใช้เป็นแนวทางได้เลย สิ่งที่น่าสนใจก็คือการใส่เอฟเฟคเข้าไปในรูปโดยรวมเครื่องมือตรงนี้เอาไว้ในแท็บเดียว ถ้าใครอยากใช้งานเครื่องมือที่มากกว่าที่มีให้ก็ต้องสมครใช้บริการรายเดือนค่ะ

Pixlr

ในขณะที่เว็บอื่นๆนั้นรวมเครื่องมือเอาไว้ในที่เดียว แต่ Pixlr นั้นจะต่างออกไป โดยจะแบ่งเป็นสองส่วน คือ Pixlr Editor สำหรับแต่งรูปโดยใช้เครื่องมือชั้นสูง เหมาะสำหรับคนที่มีประสบการณ์แล้ว กับ Pixlr Express เครื่องมือแต่งรูปแบบง่ายๆ เน้นความสะดวกและรวดเร็ว ซึ่งอินเตอร์เฟซของ Pixlr Editor นั้นจะหน้าตาคล้ายกับ Phototshop ส่วน Pixlr Express นั้นะเน้นความเรียบง่าย เวลาเราจะใช้งานนั้นต้องเลือกเพียงอย่างใดอย่างนึงเท่านั้น ไม่สามารถทำงานพร้อมกันได้

ใครทำงานบนมือถือหรือแท็บเล็ตก็มีแอปให้ใช้งานด้วย นอกจากนั้นยังมี Pixlr Pro แบบเสียค่าบริการรายเดือน ที่จะเพิ่มการเข้าถึงรูปฟรีเอามาใช้งานได้ รวมถึงสนับสนุนไฟล์ต่างๆมากขึ้น, มีฟ้อนท์และเทมเพลตให้เลือกใช้มากขึ้น เป็นต้น

VIA howtogeeK