ใครที่ใช้รถยนต์ส่วนตัวแล้ว แต่ไม่รู้ว่าไปถึงปลายทางแล้วจะจอดรถตรงไหนได้บ้าง ตอนนี้ Google Maps ทดสอบฟีเจอร์ใหม่ ช่วยแนะนำจุดจอดรถได้ ก่อนที่เราไปถึงปลายทาง

Google Maps

Google Maps

อีกหนึ่งปัญหาใหญ่ของผู้ใช้รถยนต์สวนตัวก็คือ ขับไปที่เราไม่คุ้นเคย ก็มักจะไม่รู้ว่าจะเอารถไปจอดตรงไหนได้บ้าง จะจอดข้างถนนก็เสี่ยงต่อการโดนใบสั่ง เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา ทาง Google Maps ก็เลยทดสอบฟีเจอร์ใหม่ที่ช่วยแนะนำจุดจอดรถบริเวณปลายทางได้ก่อนที่เราจะไปถึง ช่วยให้เราวางแผนการเดินทางได้สะดวกขึ้นว่าจะต้องจอดรถก่อนถึงแล้วเดินไป หรือปลายทางที่จอดว่างอยู่

ฟีเจอร์นี้จะทำงานตอนที่เราขับรถอยู่กลางทาง โดยจะมีคำแนะนำขึ้นมาว่าจุดไหนตอนนี้สามารถจอดรถได้บ้าง ถ้าเราไม่กดตอบรับจุดจอดนี้ก็จะหายไป ส่วนเราต้องรอให้คำแนะนำที่จอดรถจุดอื่นๆขึ้นมาอีกครั้งแทน สาเหตุที่เป็นอย่างนี้ เดาว่าจุดจอดรถพวกนี้จะมีรถเข้าออกอยู่เรื่อยๆ ทำให้ที่จอดไม่ได้ว่างตลอดเวลา

Google Maps

ที่สำคัญฟีเจอร์นี้ไม่สามารถเปิดหรือปิดการทำงานได้ในการตั้งค่า มันจะมาเองอัตโนมัติโดยที่เราไม่จำเป็นต้องอัพเดทแอปเป็นเวอร์ชั่นใหม่ แค่นั่งเฉยๆถึงเวลามันก็จะโผล่ขึ้นมาเอง นั่นอาจทำให้หลายคนเกิดความรำคาญได้เพราะไม่ได้ต้องการใช้ฟีเจอร์นี้ทุกครั้งไป

ตอนนี้ฟีเจอร์นี้จะเปิดทดสอบ ใช้งานได้เฉพาะบางเมืองในอเมริกาเท่านั้น คาดว่าน่าจะเปิดขยายการทดสอบไปยังภูมิภาคอื่นๆเพิ่มเติมอีก โดยผู้ใช้ Andriod จะได้ใช้งานก่อน iOS

VIA BGR