ใครที่อยากรู้ว่าค่าไฟที่บ้านต้องจ่ายไปกับเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวไหนมากสุด ขอแนะนำมา Currant เต้ารับอัจฉริยะ ใช้ AI ช่วยตรวจสอบและประหยัดไฟ

Currant

Currant บริษัทสตาร์ทอัพที่จับตลาดเรื่องของอุปกรณ์ smart home ที่ช่วยประหยัดการใช้พลังงานไฟฟ้า ประกาศเปิดตัวปลั๊กไฟตัวแรกที่ใส่ AI มาให้ในชื่อว่า Currant Smart Outlet โดยจะมีเต้ารับมาให้ 2 ช่อง การทำงานนั้นเราแค่เสียบกับเต้ารับตัวเก่าที่บ้าน จากนั้นก็ค่อยนำปลั๊กไฟมาเสียบเข้าไป ง่ายๆแค่นี้เองค่ะ

Currant

การทำงานนั้นจะมาพร้อมกับแอปบนสมาร์ทโฟนมีทั้งบน iOS และ Android เพื่อตั้งเวลาเปิดปิดเครื่องใช้ไฟฟ้า รวมถึงใช้ AI มาช่วยติดตามการใช้ไฟของอุปกรณ์ที่เราเสียบอยู่แบบ Real-time แสดงออกมาเป็นกราฟแบบเข้าใจง่าย ว่าเราใช้ไฟฟ้าไปเท่าไหร่แล้ว ต้องเสียค่าไฟเท่าไหร่ นอกจากแอปแล้ว เรายังสามารถสั่งงานด้วยเสียงผ่าน Amazon Alexa และ Google Home ได้ด้วย

Currant

ตัว AI จะศึกษาพฤติกรรมการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าของเรา จากนั้นก็ให้เป็นคำแนะนำกับเราหรือทำงานเองโดยที่เราไม่ต้องสั่ง ยกตัวอย่างเช่น มันจะปิดการจ่ายไฟ กล่อง set-top box ถ้าเราไม่ได้เปิดทีวีเพื่อช่วยประหยัดไฟ เป็นต้น

Currant จะมีให้เลือก 2 รุ่นให้เลือกคือ รุ่นที่เป็น Bluetooth และ WiFi ข้อแตกต่างก็คือ เฉพาะรุ่น WiFi เท่านั้นที่จะทำงานร่วมกับลำโพงอัจฉริยะได้ ส่วนใครที่สนใจสามารถสั่งซื้อได้ผ่านทางเว็บ Amazon หรือ Currant.com สนนราคาขายอยู่ที่ชิ้นละ 59.99 ดอลล่าร์หรือประมาณ 1,970 บาทค่ะ

VIA The Verge