ถือเป็นอีกก้าวสำคัญของ LINE MOBILE ผู้ให้บริการซิมดิจิทัลรายแรกของไทยที่ได้การยอมรับระดับสากล ด้วยการคว้ารางวัล Outstanding Brand จากประเทศสิงคโปร์ ตอกย้ำความเป็นผู้นำในการ Disrupt วงการโทรคมนาคม

ที่มาของ Outstanding Brand 

Outstanding Brand เป็นรางวัลที่มอบให้โดย InfluentialBrands กลุ่มผู้นำทางความคิดที่สะสมความเข้าใจเชิงลึกของผู้บริโภค (consumer insights) ผ่านการวิจัยตลาดในรูปแบบต่างๆ มีการสะสมความรู้มานานกว่า 20 ปี เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ด้านองค์ความรู้การสร้างแบรนด์และสร้างผู้เชี่ยวชาญในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งทาง  InfluentialBrands นั้นสามารถให้องค์ความรู้,คำแนะนำ, เพิ่มการรับรู้ของแบรนด์ รวมถึงยกย่องธุรกิจในเอเชียที่มีความเป็นเอกลักษณ์

ยิ่งปัจจุบันมีธุรกิจก้าวเข้าสุคยุคดิจิทัล มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว มีแบรนด์น่าจับตาเกิดขึ้นมากมาย รางวัล Outstanding Brands จึงเกิดขึ้นครั้งแรกในปี 2015 เพื่อเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้บริษัทจากเอเชียเป็นที่น่าจดจำ เกณฑ์ในการตัดสินมอบรางวัล Outstanding Brands นั้นจะประเมินจาก

  • แบรนด์ที่มีความโดดเด่นเรื่องการบริหารจัดการ เน้นเรื่องของวิศัยทัศน์ของแบรนด์
  • แบรนด์ต้องเป็นที่น่าจดจำในหมวดหมู่หรืออุตสาหกรรมของตัวเอง
  • มีอัตราการเติบโตสูงในช่วงสองปีที่ผ่านมา พร้อมมีแผนการขยายธุรกิจที่ชัดเจน
ปีนี้มีแบรนด์จากประเทศต่างๆในเอเชียทั้งจีน, มาเลเซีย ,สิงคโปร์ ,ฟิลิปปินส์ ,เวียดนาม ,อินโดนีเซีย และไทย แต่ที่พิเศษก็คือถือเป็นปีแรกที่แบรนด์ต่างๆจากประเทศไทยได้รับมอบรางวัล Outstanding Brand โดยจะมีทั้งหมด 8 แบรนด์ ทั้งจากธุรกิจอาหาร, สุขภัณฑ์, ธุรกิจเสริมความงาม แต่ในหมวดของแบรนด์กลุ่มเทคโนโลยีนี้จะมี LINE MOBILE ที่คว้ารางวัลนี้มาครอง
วันนี้ทางทีมงานได้มีโอกาสสัมภาษณ์คุณปวริศา ผู้บริหารฝ่ายการตลาด LINE MOBILE ประเทศไทยที่มารับรางวัลนี้ด้วยตัวเองในงาน 2018 ASIA CEO SUMMIT ที่โรงแรม Marriott Tang Plaza ประเทศสิงคโปร์

อะไรเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ LINE MOBILE ได้รับคัดเลือกให้รับรางวัล Outstanding Brands

ทาง LINE MOBILE ได้รับการติดต่อจากทางทีมงาน ผู้จัดงานInfluential Brands ที่สิงคโปร์ว่า LINE MOBILE ได้รับการคัดเลือก ให้รับรางวัล Outstanding Brand จาก Influential Brands ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ทางานด้าน การศึกษา วิจัยตลาด ในเอเชียมากว่า 20 ปี โดยเกณฑ์การคัดเลือก ดูจากวิสัยทัศน์ของแบรนด์ ทีมผู้บริหารรวมไปถึงการบริหารและการบริการที่มุ่งมั่น เป็น แบรนด์ที่มีความโดดเด่นในแต่ละอุตสาหกรรมและเป็นธุรกิจที่มีศักยภาพในการเติบโต

ความน่าสนใจของ LINE MOBILE คือการเป็น ซิมมือถือ โทร แชท เล่นเน็ต ที่ให้บริการ ในรูปแบบดิจิทัล 100% ที่เข้ามา disrupt Telco Industry (อุตสาหกรรมโทรคมนาคม) พลิกโฉมวงการโทรคมนาคมไปจากธรรมเนียมปฏิบัติเดิมๆ ด้วยการเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคจาก การใช้บริการ off line เป็น online โดย LINE MOBILE เราเกิดมาเพื่อแก้ไข pain points ของลูกค้า และให้ในสิ่งที่ลูกค้าต้องการจริง ๆ

การวางตำแหน่ง (Positioning) ที่ชัดเจนและแตกต่างของเรา คือ LINE MOBILE เป็นซิมมือถือ โทร แชท เล่นเน็ต มีแพ็กเกจที่เข้าใจง่าย ชัดเจน ไม่ซับซ้อน และที่สำคัญคือ ราคาถูกมาก เรียกได้ว่าจ่ายน้อย แต่ได้มากทั้งจำนวนนาที และ จำนวนดาต้า เราให้อิสระกับ ผู้บริโภค อยากจะยกเลิกบริการหรือเปลี่ยน แพ็คเกจก็ทำได้ตลอดไม่มีสัญญาผูกมัด นอกจากนี้ผู้บริโภคสามารถทำทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง ผ่านช่องทางออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่การซื้อซิม ควบคุมค่าใช้จ่าย ไปจนถึงการจ่ายค่าบริการ เรียกได้ว่าเป็นซิมที่ ตอบสนองรูปแบบการใช้มือถือ และไลฟสไตล์ ของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการความสะดวก สบายทำจากที่ไหน ก็ได้ เ มื่อไหร่ก็ได้ตามความต้องการ ส่งผลให้ในเวลาไม่ถึง 1 ปี LINE MOBILE มียอดขายเติบโตกว่า 250%

กลยุทธ์ ต่อไปหลังจากนี้ของ LINE MOBILE ในฐานะของซิมมือถือในรูปแบบดิจิทัลแบรนด์แรกที่เข้ามา Disruptive Business ในวงการ Telco คืออะไร?

ต้องบอกก่อนว่า รางวัล Outstanding Brands เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของความสำเร็จ ขอย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้น ความตั้งใจแรกของเราก็คือ LINE MOBILE ต้องการทำให้ลุกค้าของเราเกิดความพึงพอใจ เพราะฉะนั้นเราจึงยึดเรื่องของ consumer centric มีความต้องการผู้ใช้เป็นเป็นแนวทางในการทำงาน เราไม่ได้ทำธุรกิจโดย ยึดตัวเราเองเป็นหลัก แต่เราเลือกที่จะยึดผู้บริโภคเป็นหลัก นั่น แปลว่าเรา จะไม่หยุดนิ่งที่จะพัฒนาทั้งผลิตภัณฑ์และบริการของเรา เพราะผู้บริโภคเองทุกวันนี้ไม่ได้หยุดนิ่ง โลกเปลี่ยนไป พฤติกรรมผู้บริโภคก็เปลี่ยนไปทุกวัน

ดังนั้นกลยุทธ์ต่อไปของเรา คือ การพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่พฤติกรรมเปลี่ยนไป ส่วนกลยุทธ์การเติบโต (Growth strategy) ของเรา ยังเน้นผู้บริโภคเป็นศูนย์กลาง เพื่อเข้าถึงความต้องการของผู้บริโภค ที่ไม่เคยถูกเติมเต็ม เพื่อแก้ Pain Point และทำให้ LINE MOBILE เป็นซิมมือถือในรูปแบบดิจิทัล ที่ผู้บริโภครักได้ง่าย ๆ

 

กลุ่มผู้ใช้งานหลักของ LINE MOBILE ก็คือกลุ่มคนทำงาน และ กลุ่มนักศึกษา ซึ่งคนกลุ่มนี่มีพฤติกรรมการใช้งาน ดาต้า มากกว่าจำนวนการโทร คนกลุ่มี้เขาชอบที่จะออนไลน์อยู่ตลอดเวลา เป็นกลุ่มที่เรียกได้ว่าทุกอย่างมันต้อง On demand ต้องได้เดี๋ยวนั้น ขนาดนั้น ได้ทุกที่ ทุกเวลา ฉะนั้นคนกลุ่มนี้ก็เลยเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของ LINE MOBILE เพราะทางเราให้ “ดาต้า” เขาเยอะมากทำให้เขาสามารถใช้ชีวิตออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมงเลยค่ะ

ต้องบอกเลยว่าจะมีอะไรใหม่ๆเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ เช่น ถ้าทุกวันนี้ที่มีอยู่แล้ว ก็คือเราจะสามารถควมคุมการใช้อินเตอร์เน็ตได้เอง ซึ่งคนอื่นก็ยังไม่สามารถทำได้ ซึ่งก็เป็นนวัตกรรมใหม่อันนึง ในปีหน้านี่ก็อยากจะให้ติดตามต่อไปว่าเราจะมีอะไรออกมา ในเรื่องของ eSim ตอนนี้มันก็เป็นเทรนด์ที่เข้ามา ก็ยังอยากให้รอดูต่อไป เราเน้นที่ผู้บริโภคอยู่แล้ว ถ้าผู้บริโภคต้องการจริงๆ ก็ไม่แปลกที่ LINE MOBILE จะมีตรงนี้ให้

เทรนด์ของธุรกิจผู้ให้บริการซิมดิจิทัลในต่างประเทศเป็นอย่างไรบ้าง และสำาหรับในประเทศไทย มีแนวโน้ม ที่น่าสนใจอย่างไร

เรามอง ว่า เทรนด์การเติบโตของตลาด Digital Mobile Service เป็นไปในทิศทางเดียวกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคที่เป็นดิจิทัลมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อขาย ใช้บริการ บริโภคสื่อต่างๆ ทุกวันนี้ ทุก อย่างมันเป็นอะไรที่ on demand ณ เวลาขณะนั้น ตอนนั้น ไม่ว่าจะอยู่ ที่ไหนก็ตาม

หลายคนมีถามว่า LINE MOBILE พึ่งเข้ามาเนี่ยช้าไปไหม อันนี้ขอตอบเลยว่าไม่ได้ช้าไป ทาง LINE MOBILE เห็นโอกาสทางธุระกิจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เรื่อง Market Penetration  ตอนนี้มันเกิน 100% ไปแล้ว  ทุกวันนี้ผู้ใช้บริการซิมมือถือ 1 คน ถือซิมมากกว่า 1 ซิม จึงเป็น โอกาสทางการตลาดที่เราเล็งเห็นว่าสามารถเติบโต ได้ ประกอบกับคู่แข่งรายอื่น ๆ มียอดขายจากช่องทางออนไลน์แค่ 8% เท่านั้น นั่นหมายความว่านี่ไม่ใช่ แค่ช่องทางการขาย แต่เป็นโอกาสในการครอบครองตลาด ตามพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลง ไป

LINE MOBILE
บริการซิมมือถือใน รูปแบบดิจิทัลมีหลายประเทศ ที่ มีการ Disruption และประสบความส าเร็จมาแล้ว อาทิ “Giffgaff ” ในประเทศอังกฤษ ที่เริ่มเปิดตัว Digital Mobile Service ในปี 2009, “RepublicWireless” และ “FreedomPop” ที่ปร ะเทศอเมริกาใน ปี 2010

และ 2012 ตามลำดับ และเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา เริ่มมี Digital Mobile Service เกิดขึ้นในประเทศแถบเอเชีย คือ ผู้ให้บริการซิมมือถือ “Circle s.life” ในประเทศสิงคโปร์ และ “ Tapp ” ในประเทศมาเลเซีย ทั้งหมดนี้มันคือโอกาสทางการตลาด และ เรามองว่าผู้บริโภคไทยพร้อมแล้ว กับ LINE MOBILE ซิมมือถือ โทร แชท เล่นเน็ต ที่ให้บริการในรูปแบบดิจิทัล 100 % รายแรกในประเทศ ไทย

ติดตามคลิปสัมภาษณ์ได้ทางรายการ DailyC3 และช่องทางออนไลน์ของ Ceemeagin ได้เลยค่ะ