ใครที่ใช้สมาร์ทโฟน Android แล้วกลัวว่าทำมือถือหายแล้วจะหาไม่เจอ ตอนนี้เค้าเพิ่มความสามารถของฟีเจอร์  “Find My Device” ให้บอกตำแหน่งในอาคารสาธารณะได้แล้ว

Find My Device

Find My Device

ใครที่ใช้ Google Maps เป็นประจำจะรู้ดีว่า เขาเพิ่มความสามารถใหม่ๆให้ดีขึ้นเรื่อยๆ โดยฟีเจอร์ล่าสุดก็คือ การใส่ Find My Device เข้าไป ช่วยให้หาตำแหน่งของมือถือหรือแท็บเล็ตที่เราทำหายภายในตัวอาคารได้

จริงๆแล้ว Google Maps ได้เปิดให้ใช้งานแผนที่ภายในอาคารมาพักใหญ่ๆแล้ว โดยเราสามารถดูแผนผังของชั้นต่างๆในตัวอาคารสาธารณะ เช่น ห้างสรรพสินค้า สนามบิน สนามกีฬา พิพิธภัณฑ์ต่างๆ ช่วยให้เราหาตำแหน่งของจุดที่ต้องการได้ง่ายขึ้น เนื่องจากอาคารพวกนี้มีการสำรวจและทำแผนที่ไว้แล้ว แต่าถ้าเป็นบ้านหรืออาคารส่วนตัวจะไม่มีข้อมูลตรงจุดนี้ให้

ปัจจัยสำคัญก็คือ ทาง Google ได้เพิ่มการสนับสนุน 802.11mc หรือ Wi-Fi Round Trip Time (RTT) ให้กับระบบปฏิบัติกา Android 9 Pie ช่วยให้อุปกรณ์หาตำแหน่งและนำทางเมื่ออยู่ในอาคารได้แม่นยำขึ้น แน่นอนว่าเราเตอร์ในตึกก็ต้องรองรับเทคโนโลยี Wi-Fi RTT ด้วยถึงจะทำงานได้แม่นยำ ซึ่งทาง Google บอกว่าออกวางขายก่อนปลายปีนี้แน่นอน

ส่วนใครที่อยากใช้ Find My Device ก็โหลดมาใช้งานได้ทั้งในส่วนของ  แอปบนแอนดรอยด์ ,ใช้งานผ่านหน้าเว็บ google.com/android/find หรือจะถามด้วยเสียงผ่าน Google search หรือ Google Home ก็ได้ นอกจากหาพิกัดแล้วก็ยังสั่งให้มือถือส่งเสียงดังบอกตำแหน่งหรือล้างข้อมูลทั้งหมดในเครื่องก็ได้

VIA arstechnica