หลังจากที่ยอดขายสมาร์ทโฟนเริ่มชะลอตัว คนใช้มือถือเครื่องเดิมนานขึ้นเพราะไม่เห็นนวัตกรรมใหม่ๆ ทาง Gartner คาดการณ์ สมาร์ทโฟนพับได้และ 5G ที่จะออกมาในปีหน้าจะช่วยกระตุ้นยอดขายสมาร์ทโฟนให้โตขึ้น

ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2018 ยอดขายรวมของสมาร์ทโฟนอยู่ที่ 389 ล้านเครื่อง โดยเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนแค่ 1.4% เท่านั้น นั่นหมายความว่าตลาดมือถือนั้นเริ่มเข้าสู่ช่วงอิ่มตัว ล่าสุดทาง Gartner ได้ออกมาคาดการณ์ว่าเทคโนโลยี 5G และสมาร์ทโฟนจอพับได้จะช่วยกระตุ้นให้ยอดขายมือถือเติบโตสูงขึ้น

สถานการณ์ตลาดในปัจจุบันนั้น ผู้ซื้อจะมักจะใช้งานมือถือเครื่องนึงนานขึ้น เนื่องจากสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ยังไม่มีฟีเจอร์ที่ไม่ดึงดูดใจเท่าที่ควร ก็เลยชะลอการซื้อเครื่องใหม่ไปก่อน ซึ่งพฤติกรรมนี้ส่งผลกระทบกับค่าย Samsung ที่แม้จะครองตำแหน่งเบอร์หนึ่งที่ขายสมาร์ทโฟนได้มากที่สุด แต่ยอดขายกลับลดลงถึง 12.3 ล้านเครื่อง
ในขณะที่ค่ายอื่นๆยอดขายลดลง แต่ Huawei และ Xiaomi นั้นกลับสวนทางตลาด โดยทั้งสองค่ายมียอดขายโตขึ้น 43% และ 23% ตามลำดับ ทำให้รักษาตำแหน่งที่สองและที่สี่ได้อย่างเหนียวแน่น ซึ่งถ้ายังคงรักษายอดขายได้อย่างต่อเนื่อง อาจจะทำให้แซงขึ้นไปเป็นที่หนึ่งและที่สามได้ไม่ยาก
แม้ว่าคนจะใช้งานมือถือเครื่องนึงนานขึ้น แต่ทาง Gartner มองว่าเทคโนโลยีใหม่ในปีหน้าอย่างเครือข่าย 5G และสมาร์ทโฟนจอพับได้ที่กำลังทยอยเปิดตัวนั้นจะเป็นปัจจัยสำคัญ ที่ช่วยกระตุ้นให้ผู้ใช้อยากเปลี่ยนสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ ส่งผลให้ยอดขายโตขึ้นกว่าเดิม ภายในปี
2020 นั้นมีการคาดการณ์ว่า สมาร์ทโฟน 5G จะทำยอดขายได้สูงถึง 65 ล้านเครื่อง ส่วนมือถือจอพับได้นั้นจะเริ่มได้รับความสนใจมากขึ้นเนื่องจากเป็นเทคโนโลยีใหม่ โดยปี 2019 นั้นจะเป็นช่วงเวลาของการสร้างพื้นฐานและระบบนิเวศน์ก่อน แล้วจะค่อยๆกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้ยอมรับในวงกว้างในปีต่อๆไป