หลังจากที่ PlayStation Classic ออกวางขายไปแล้ว โดยมีเกมมาให้ทั้งหมด 20 เกม ตามที่หลายคาด ตอนนี้มีคนสามารถแฮกเครื่องให้เล่นเกมผ่าน USB ได้แล้ว

สิ่งหนึ่งที่ทำให้หลายคนยังไม่ตัดสินใจซื้อเครื่อง PlayStation Classic คือเกมที่แถมมาให้นั้นยังไม่ใช่เกมที่อยากจะเล่น หลังจากที่วางขายไปไม่ถึงสัปดาห์ ตอนนี้ PlayStation Classic ก็ถูกมือดีแฮกเครื่องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อให้สามารถเล่นเกมจากแฟลชไดรฟ์ USB ได้ สำหรับคนที่อยากเล่นเกมอื่นๆ นอกจาก 20 ที่ติดตั้งมาให้ในเครื่อง

เมื่อ Yifan Lu และ madmonkey1907 สองนักแฮกระบบเกมคอนโซลได้ออกมาเผยแพร่เอกสารออนไลน์ ว่าพวกเค้าได้ค้นพบ Private Key กุญแจที่ใช้ในการถอดรหัสซอฟท์แวร์สำคัญๆ ซ่อนอยู่ในตัวเครื่องนั่นเอง  ด้วยกุญแจตัวนี้จะเปลี่ยนให้เครื่องเล่นเกมกลายเป็น emulator สามารถเล่นเกมของ Playstation ที่อยู่ในแฟลชไดรฟ์ USB ได้ เพราะตัวระบบจะไม่ทำการตรวจสอบว่ากำลังรันซอฟท์แวร์อะไรอยู่ ทาง Lu ได้ทดสอบเล่นเกม Crash Bandicoot ผ่าน USB ให้ดูเป็นตัวอย่าง

ส่วนแฮกเกอร์อีกคนใน GitHub ชื่อว่า Pat Hartl ได้สร้าง BleemSync เครื่องมือแบบ open-source ที่ช่วยให้สร้างโฟลเดอร์และโยนไฟล์เข้าไป รวมถึงแก้ไขฐานข้อมูลของตัวเครื่องได้ แต่วิธีนี้ก็มีความเสี่ยงที่ทำให้เครื่องเกิดอาการ brick จนใช้งานไม่ได้

แน่นอนว่างานของแฮกเกอร์ยังไม่จบแค่นี้  เพราะหลายคนก็พยายามแฮกให้สามารถเล่นเกมของเครื่องคอนโซลรุ่นอื่นๆได้ ลอกนึกภาพว่าถ้าเล่นเกมได้ทั้ง SNES, PS1 และ N64 เครื่องเดียวจะน่าสนใจแค่ไหน อันนี้ก็ต้องขึ้นกับเทคนิคและฝีมือของแฮกเกอร์แล้วค่ะ

VIA TheVerge