ใครที่รอ Huawei P30 Pro ที่จะเปิดตัวในปีหน้า ตอนนี้มีข่าวหลุดออกมาแล้ว โดยตัวเครื่องจะใช้จอโค้ง มีรอยบากด้านบน ส่วนกล้องหลังจะใช้เซ็นเซอร์ใหม่จากโซนี่

Huawei P20 Pro

เรียกว่าสมาร์ทโฟนซีรีย์ P20 ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีทั่วโลก จึงทำให้หลายคนอยากเห็นแล้วว่า สมาร์ทโฟนรุ่นถัดไปจะมีฟีเจอร์เจ๋งๆอะไรบ้าง ตอนนี้ก็มีข้อมูลหลุดออกมาแล้ว เรื่องแรกก็คือ เซ็นเซอร์กล้อง ที่จะเลือกใช้เซ็นเซอร์ใหม่ Sony IMX607

Sony IMX607

ส่วนคุณสมบัติของเซ็นเซอร์นี้ก็คือมีขนาด 1/1.8 นิ้ว ความละเอียด 38 ล้านพิกเซล ความพิเศษที่เพิ่มเข้ามาก็คือ การเพิ่มพิกเซลสีขาวเข้าไป จากเดิมที่ใช้ RGB มีแค่ 3 สี คือ สีแดง, สีเขียวและสีน้ำเงิน โดยใช้พิกเซลสีขาวช่วยเก็บแสงได้มากกว่า ผลคือ ภาพคมชัดและรายละเอียดครบถ้วนโดยไม่จำเป็นต้องใช้เซ็นเซอร์ขาวดำ ในเชิงทฤษฎีแล้ว วิธีการนี้จะช่วยการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้มาก การโฟกัสทำได้ไวและแม่นยำขึ้น

นอกจากนั้นยังมี high-SNR (signal-to-noise ratio) ที่ช่วยให้ถ่ายในสภาะแสงน้อยดีขึ้น, ลดนอยซ์ แถมยังมีการฝังเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิและวัดแสงในตัว ทำให้ใช้ ISO 50/500/5000 ได้

Huawei Nova 4

Huawei Nova 4

ข่าวต่อมาคือเรื่องของหน้าจอ แหล่งข่าวบอกว่า Huawei P30 Pro นั้นจะยังคงใช้จอ OLED โค้งและมีรอยแหว่งด้านบนอยู่ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่แปลกมากเพราะสมาร์ทโฟนสองรุ่นใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวอย่าง Honor View 20 และ Huawei Nova 4 นั้นจะมาใช้วิธีการเจาะรูหน้าจอ ในตำแหน่งของกล้องหน้า ทำได้ได้จอไร้ขอบเกือบ 100% โดยไม่มีรอยแหว่งมากวนใจ

ดูเหมือนว่าทาง Samsung จะเป็นผู้ผลิตรายเดียวในตอนนี้ ที่สามารถผลิตจอ OLED ที่เจาะรูหน้าจอได้ ซึ่งซัมซุงเรียกจอของตัวเองว่า Infinity-O display ส่วนทาง Huawei นั้นใช้บริการจาก BOE และ LG มาช่วยผลิตจอให้ซึ่งอาจจะเจอปัญหาบางอย่าง เลยตัดสินใจกลับไปใช้จอโค้งแบบเดียวกับ Huawei Mate 20 Pro ส่วนรอยบากที่หน้าจอนั้นก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะทำเป็รุปทรงหยดน้ำที่มีขนาดเล็กลง

แน่นอนว่าทั้งหมดนี้ยังเป็นแค่ข่าวลืออยู่ ภายในเวลา 2-3 เดือนนี้ก็อาจจะมีความเปลี่ยนแปลงได้

VIA GSMArena