แล็ปท็อปหลายรุ่นเริ่มตามเทรนด์สมาร์ทโฟน ด้วยการทำขอบจอให้เล็กลง หันมาใช้ดีไซน์รอยแหว่งบนจอแทน ล่าสุดทางค่าย ASUS เตรียมนำไอเดียนี้มาใช้กับ ZenBook S13 ที่จะเปิดตัวในงาน CES 2019

Asus ZenBook S13

สิ่งที่ทำให้  S13 โดดเด่นออกมาก็คือตัวขอบหน้าจอที่ลดลงเหลือแค่ 2.5 มิลลิเมตรเท่านั้น ทำให้สัดส่วนหน้าจอต่อขนาดเครื่องอยู่ที่ 97 %  ถือเป็นแล็ปท็อปที่มีขอบจอเล็กที่สุดในตลาดตอนนี้

แทนที่จะทำรอยแหว่งให้กินพื้นที่หน้าจอแต่ ZenBook S13 กลับเลือกใช้ดีไซน์ให้รอยแหว่งตรงที่เป็นกล้องเว็บแคมยื่นออกไปนอกตัวเครื่องแทน ซึ่งดีไซน์แบบนี้จะมีประโยชน์ตอนที่พับฝาเครื่องปิด เวลาเปิดจะทำง่ายขึ้นเพราะมีติ่งยื่นออกมา เรียกว่าเป็นการออกแบบที่ฉลาดทีเดียว

 

วัสดุหลักที่ใช้ผลิตจะเป็นอลูมิเนียมหนาแค่ 12.9 มิลลิเมตร ส่วนสเปคจะมีทั้งชิปรุ่นที่ 8 ของ Intel มีให้เลือกทั้ง Core i5 และ Core i7, RAM เลือกได้สูงสุด 16GB RAM, ฮาร์ดไดรฟ์ SSD ความจุ 1TB และชิปกราฟิก MX150 GPU จากค่าย Nvidia GeForce

ส่วนพอร์ตการเชื่อมต่อนั้นจะมาพร้อมพอร์ต USB 3.1, พอร์ต USB-C 2 พอร์ต, ช่องเสียบหูฟัง 3.5mm, ช่องเสียบ microSD และแบตเตอรี่  50Wh รองรับเทคโนโลยี fast-charging สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องสูงสุด 15 ชั่วโมง ส่วนเรื่องราคาและวันวางจำหน่ายนั้นยังไม่เปิดเผยค่ะ