อุปกรณ์สวมใส่ในปีนี้จะดูเรื่องหัวใจได้ดีขึ้น หลังจากที่ Apple Watch Series 4 ใส่เซ็นเซอร์ ECG วัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจไปแล้ว ทางค่าย Withings ก็เตรียมเปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่ที่มีฟีเจอร์แบบเดียวกัน

Withings Move ECG

ตามคาดอุปกรณ์สวมใส่หลายรุ่นในปีนี้จะตามรอย Apple เอาเซ็นเซอร์ ECG ใส่ลงในผลิตภัณฑ์ของตัวเอง ซึ่งค่ายล่าสุดก็คือ Withings Move ECG ที่มาในรูปแบบนาฬิกาหน้าปัดทรงกลมที่ไม่ต่างจากนาฬิกาทั่วไป แต่ทีเด็ดอยู่ที่ ECG ที่วัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจที่ติดตั้งด้านล่างของตัวเรือน วัดอาการผิดปกติต่างๆได้ ในกรณีที่เราต้องการวัดให้เอานิ้วกดที่ขอบด้านข้างของตัวเรือน ค้างไว้เป็นเวลา 20 วินาที จากนั้นก็จะส่งข้อมูลไปยังแอปบนสมาร์ทโฟน ในกรณีที่พบอาการผิดปกติก็จะส่งข้อมูลเป็นไฟล์ PDF ไปยังแพทย์ที่ดูแลเราอยู่

นอกจากนั้นบนตัวหน้าปัดนาฬิกายังมีเข็มอนาล็อกและหน้าจอแสดงการตรวจจับการทำกิจกรรมของเรา เช่น การนับก้าวเดิน, วัดการขึ้นลงบันได, มี GPS ตรวจจับตำแหน่ง, รองรับการเชื่อมต่อผ่านบลูทูธ และคุณสมบัติกันน้ำ ตัวเรือนมีน้ำหนักเบาแต่ไม่รู้สึกว่าเป็นนาฬิการาคาถูก ส่วนแบตเตอรี่ก็เป็นถ่านนาฬิกาแบบปกติ แต่ถ้าเราวัด ECG แค่วันละ 1-2 ครั้งก็จะใช้งานได้ประมาณ 1 ปี

Withings Move ECG

นอกจากนั้นทาง Withings ยังเปิดตัวนาฬิกาอีกรุ่นที่ไม่มี ECG ในชื่อว่า Withings Move เน้นสายนาฬิกาที่มีสีสันและเคสที่หลากหลาย เน้นราคาจับต้องได้และปรับแต่งให้เข้ากับความชอบของแต่ละคนได้ เช่น เคส สายนาฬิกา หน้าปัด สีเข็ม เป็นต้น คาดว่าเราจะต้องสั่งซื้อและปรับแต่งผ่านเว็บออนไลน์ รุ่นนี้สามารถตรวจจับการออกกำลังกายและการนอนหลับ รวมถึงทำงานกับแอป Health Mate และแอปสุขภาพอื่นๆได้ มาพร้อมคุณสมบัติกันน้ำลึก 50 เมตร, GPS และฟีเจอร์ smart wake

Health Mate App

คาดว่ารุ่น Move ECG จะเปิดตัวในช่วงไตรมาสที่สองของปี 2019 ราคาขายอยู่ที่ 130 ดอลล่าร์หรือประมาณ  4,150 บาท ส่วนรายละเอียดต่างๆจะมาเพิ่มเติมหลังจากได้รับอนุมัติจาก FDA แล้ว ส่วนรุ่น Move เริ่มเปิดให้สั่งจองแล้วในราคาเรือนละ 70 ดอลล่าร์หรือประมาณ 2,230 บาท โดยจะเริ่มส่งของ 5 กุมภาพันธ์นี้

VIA Engadget