ใครที่อยากได้แอปอัดเสียงแบบเทพๆ ตอนนี้ทาง Dolby ซุ่มพัฒนาแอปอัดเสียงดนตรีออกมาแข่งกับ SoundCloud เพื่อดึงดูดให้เหล่านักดนตรีมาใช้งาน

Dolby

Dolby ซุ่มพัฒนาแอปทำเพลงในชื่อรหัส “234” ซึ่งก่อนหน้านี่เคยใช้ชื่อว่า Dolby Live ซึ่งแอปนี้เป็นแอปฟรี เพื่อใช้วัดเสียงนอยซ์ของบรรยากาศรอบข้างให้เรารู้ ก่อนที่จะบันทึกเสียง จากนั้นก็ลดเสียงรบกวนให้ขณะอัด

Dolby

ตัวแอปออกแบบได้เรียบง่ายแต่โดดเด่น เน้นโทนสีม่วง-ส้มไล่เฉลดสี คล้ายๆโทนสีของโลโก้ Instagram ใช้งานเข้าใจง่าย ภายในจะมีเครื่องมือต่างๆมาให้เช่น การตัดต่อเสียง, เพิ่ม/ลดความดัง, ปรับเสียงทุ้มเสียงแหลม

นอกจากนั้นเรายังซื้อ “แพค” ของเสียงประกอบให้เข้ากับการตั้งค่า EQ รูปแบบต่างๆ เช่น  “Amped, Bright, Lyric, Thump, Deep หรือ Natural” เสียงหรือเพลงที่บันทึกมาแล้วยังสามารถ export และแชร์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของ Dolby หรือจะอัพโหลดไปยัง SoundCloud โดยตรงเลยก็ได้

Dolby

ส่วนสิ่งทำให้แอป 234 แตกต่างจากแอปอื่นก็คือ ระบบหลังบ้านและเทคโนโลยีประมวลผลเสียงที่อยู่เบื้องหลัง ที่ช่วยให้ทำงานได้ง่ายขึ้น 234 ถือเป็นแอปแรกของ Dolby Labs ที่เป็นการปูทางไปสู่การเป็นสื่อสังคมออนไลน์ของคนที่ชอบเสียงเพลง แทนที่จะนำเทคโนโลยีของตัวเองไปใส่ในฮาร์แวร์ของผู้ผลิตรายอื่นอย่างเดียว นอกจากนั้นแอปนี้ยังเป็นการตอกย้ำ ความเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องคุณภาพเสียง แถมยังมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการขายแพคเสียงในแอปด้วย

ใครที่อยากใช้งานก็ต้องอดใจรอกันค่ะ เพราะตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าจะปล่อยให้ใช้งานได้เมื่อไหร่

VIA Techcrunch