Zoox Inc. บริษัทสตาร์ตอัพในเครือของ Amazon เผยโฉมรถแท็กซี่ไร้คนขับ สามารถวิ่งได้ทั้งวันทั้งคืนเพียงแค่ชาร์จครั้งเดียว

Zoox คือ บริษัทสตาร์ทอัพด้านรถยนต์ไร้คนขับที่ทาง Amazon เข้าไปซื้อกิจการมาโดยที่ไม่เปิดเผยตัวเลข  เพื่อสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันด้านนี้ให้นำเสนอบริการออกมาวิ่งบนท้องถนนได้เร็วขึ้น
ตัวรถผลิตจากโรงงานที่ตั้งอยู่ในแคลิฟอร์เนีย มีกำลังผลิตอยู่ที่ปีละ 10,000 – 15,000 คัน การประกอบนั้นจะให้ผู้ผลิตชิ้นส่วนประกอบอะไหล่มาให้บางส่วน จากนั้น Zoox จะทำหน้าที่ประกอบขั้นสุดท้าย

รถไร้คนขับคันนี้มาในสีเขียวมิ้นต์ ความยาว 3.34 เมตร สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้สูงสุด 4 คน ขับเคลื่อนโดยใช้มอเตอร์ 2 ตัวส่งไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่ที่อยู่ใต้ที่นั่งคนขับทำความเร็วสูงสุด 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง การชาร์จหนึ่งครั้งสามารถวิ่งได้นาน 16 ชั่วโมง ซึ่งทาง Zoox วางแผนที่จะเปิดคัวแอปสำหรับเรียกรถในเมืองใหญ่อย่าง ซานฟรานซิสโกหรือแอลเอ รวมถึงมีแผนขยายบริการไปยังประเทศอื่นๆเพิ่มเติม

รถแท็กซี่ไร้คนขับของ Zoox นั้นจะมีขนาดเล็ก โดยแต่ละมุมของรถจะติดตั้งเซ็นเซอร์, เลเซอร์, LiDar และกล้องมาช่วยในการนำทาง ส่งผลให้แต่ละมุมสามารถรองรับการตรวจจับ 270 องศาส่วนด้านหน้ารถจะมีกล้องสองตัวติดตั้งอยู่ด้านบน  เมื่อนำข้อมูลมารวมกันจะทำให้รถสามารถรับรู้สิ่งต่างๆรอบตัวได้มากกว่า 360 องศา

ส่วนเรื่องของความปลอดภัยนั้นมีถุงลมนิรภัยสำหรับผู้โดยสารแต่ละที่นั่งเพื่อป้องกันอันตรายเวลเกิดเหตุรถชน นอกจากนั้นทาง Zoox ยังสามารถควบคุมจากระยะไกล รวมถึงสามารถสื่อสารกับผู้โดยสารได้แบบ real time ฟากของความเป็นส่วนตัวนั้นจะมีตัวเลือกสามารถเบลอรูปภาพของคนนั่ง เมื่อมีการถ่ายด้วยกล้องที่อยู่ในรถ

ในส่วนของค่าบริการนั้นยังไม่ประกาศตัวเลขออกมา ผู้บริหารบอกเพียงว่าเป็นราคาที่จับต้องได้ และสามารถแข่งขันกับบริการอย่าง  Uber และ Lyft แต่บริการนี้อาจจะยังไม่ได้ใช้งานจริงในปีหน้า ช่วงที่ Amazon เข้าซื้อกิจการของ Zoox นั้นก็มีการคาดการณ์ว่าน่าจะเอามาใช้ในการขนส่งสินค้าแบบไร้คนขับ แต่ในการสัมภาษณ์ผู้บริหารครั้งล่าสุดนั้นบอกว่ายังไม่มีแผนนำมาใช้ แต่ในอนาคตจะมีการนำมาใช้ขนส่งของแน่นอน

ที่มา Bloomberg