ใกล้ได้ใช้งานขึ้นทุกทีกับ 5G เมื่อ Huawei ประกาศความก้าวหน้า เปิดตัว “TIANGANG” ชิปเซ็ตที่รองรับ 5G สำหรับติดตั้งในสถานีฐานเครือข่ายที่ปักกิ่งเมื่อวันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมา

เรียกว่าเปิดตัวเรียกน้ำย่อยก่อนจะถึงงานใหญ่อย่าง Mobile World Congress เมื่อ  Huawei เปิดตัว “TIANGANG” ชิปเซ็ตที่รองรับ 5G สำหรับติดตั้งในสถานีฐานเครือข่ายที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน

ชิปเซ็ตใหม่นี้มีชื่อว่า “TIANGANG” ตัวชิปจะมีขนาดเล็กลงกว่าชิปเซ็ต 4G ถึง 50% มีน้ำหนักเบาขึ้น 23% ใช้พลังงานน้อยกว่า 21% แถมยังใช้เวลาติดตั้งน้อยกว่ารุ่นก่อนนี้ถึงครึ่งนึง นั่นหมายความว่ามันจะช่วยให้การขยายโครงข่าย 5G ทำได้เร็วขึ้นกว่าเดิม

ในส่วนของการประมวลผลนั้น ชิปใหม่ทำงานได้ดีขึ้นกว่าชิปรุ่นก่อนหน้าถึง 2.5 เท่า ด้วยการใช้เทคโนโลยี beamforming และอัลกอริทึ่มใหม่ ทำให้ชิปตัวเดียวสามารถควบคุมช่องรับสัญาณได้ถึง 64 ช่อง เรียกว่าเป็นมาตรฐานสูงที่สุดในปัจจุบัน นอกจากนั้นยังรองรับย่านความถี่กว้างถึง 200 MHz เตรียมความพร้อมสำหรับการใช้งานเครือข่ายในอนาคต

นับถึงตอนนี้ทางหัวเว่ยได้เซ็นสัญญามากกว่า 30 ฉบับกับผู้ให้บริการเครือข่ายทั่วโลก ติดตั้งสถานีฐาน 5G ไปแล้วกว่า 25,000 สถานีทั่วโลก ซึ่งชิป 5G แบบ end-to-end นั้นจะรองรับทุกมาตรฐานเครือข่าย ทุกย่านความถี่ (C band, 3.5G และ 2.6G) ช่วยให้ใช้เครือข่ายไร้สายได้ดีที่สุด

VIA huaweicentral