นักพัฒนาขุดพบโค้ดใน APK ของ Android Q พบฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง ที่กำลังมา ไม่ว่าจะระบบสแกนใบหน้าที่เทียบชั้น FaceID ของ Apple รวมไปถึงการอัดวิดีโอหน้าจอ

Android

Facial recognition

ทาง XDA ได้ค้นพบว่า ระบบปฏิบัติการ Android Q นั้นจะรองรับฮาร์ดแวร์จดจำใบหน้าที่มีความปลอดภัยยิ่งขึ้น แทนที่จะใช้ข้อมูลจากภาพอย่างเดียวที่หลอกระบบได้ง่าย ต่อไปจะทำงานคล้ายกับ iPhone X คือใช้โปรเจคเตอร์ยิงเข้าหน้า แล้วใช้กล้องอินฟราเรดในการสแกนใบหน้าให้ละเอียดและปลอดภัยยิ่งขึ้น

ในขณะที่บริษัท Samsung และ OnePlus ต่างก็พัฒนาเทคโนโลยีนี้ด้ยตัวเอง ทาง Google ก็เตรียมความพร้อมให้ Android Q รองรับเซ็นเซอร์เหล่านี้

อัดวิดีโอหน้าจอ

ในส่วนของการจับภาพหน้าจอนั้น จะเพิ่ม shortcut ใหม่ในหน้าเมนูเปิดปิดเครื่อง ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่หลายคนรอมานาน นั่นก็คือ การอัดวิดีโอหน้าจอ ซึ่งความสามารถจะเหมือนกับแอป  third-party  ทั่วไป

แต่ก่อนใช้งานนั้น เราจะต้องไปเตั้งค่าเปิด permissions ให้อนุญาตอัดหน้าจอได้ก่อน จากนั้นก็กดบันทึก/หยุด รวมถึงแชร์ไปยังที่ต่างๆได้ด้วย ที่เหนือกว่าก็คือ เราสามารถเพิ่มเสียงตอนอัดหน้าจอได้ด้วย สำหรับพากย์ตามไปด้วย

ตั้งค่าเซ็นเซอร์

Android Q จะเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้ผู้ใช้มากขึ้น หนึ่งในฟีเจอร์ใหม่ก็คือ  “Sensor Privacy” ช่วยให้ปิดการทำงานของเซ็นเซอร์ ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่า ปิดอะไรยังไงได้บ้าง

ความเป็นส่วนตัว

มีการค้นพบ “privacy_chip” สำหรับควบคุมด้านความปลอดภัยโดยเฉพาะ ที่ด้านล่างของหน้าจอจะสามารถแสดงข้อมูลว่าแอปนั้นกำลังใช้งาน GPS ในการติดตามพิกัด หรือ เปิดไมโครโฟนอยู่ ให้เราได้รู้ตัว โดยเราสามารถกด  “View details” เพื่อทำการจัดการต่อไป

Notifications

Android Q มาพร้อมตัวเลือกเพิ่มเติมในการจัดการการแจ้งเตือนมากขึ้น เราสามารถหยุดการแจ้งเตือนหรือให้เตือนต่อไปได้ทันที ถ้าอยากเข้าถึงคำสั่งที่เยอะขึ้น เราจะเห็นคำสั่งจัดการในกรอบตรงมุมซ้ายล่าง นอกจากนั้นเรายังเห็นตัวเลือกในการแสดงผลตามลำดับความสำคัญในแถบแสดงสถานะ

Wi-Fi

ตามที่ประกาศไปเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว Android Q จะสนับสนุนโปรโตคอลใหม่ WPA3 ที่เพิ่มความปลอดภัยในการรับส่งข้อมูลไร้สาย

5G

สุดท้ายก็คือ การรองรับเครือข่าย 5G ในส่วนของซอฟท์แวร์ ซึ่งอุปกรณ์อย่าง Moto Z3 ที่แม้ตัวเครื่องจะไม่รองรับ 5G แต่สามารถติด Moto Mod นอกจากนั้นยังตัองมีการขึ้นชื่อเครือข่าย พร้อมสัญลักษณ์ 5G ให้เรารู้ตัวว่ากำลังใช้งงานอยู่

VIA 9to5google