ต่อไปปัญหาเสียงจากภายนอกเข้ามาในรถจะน้อยลง เมื่อ Bose ซุ่มพัฒนาเทคโนโลยีลดเสียงรบกวนจากภายนอก เพื่อให้ขับรถได้มีความสุขมากขึ้น

Bose

Bose พัฒนาเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนแบบเดียวที่อยู่ในหูฟังมาใส่ในรถยนต์ เพื่อช่วยลดเสียงรบกวนจากภายนอกให้เข้ามาในรถน้อยได้ลง เทคโนโลยีนี้มีชื่อว่า QuietComfort Road Noise Control (RNC) โดยจะวัดแรงสั่นสะเทือนจากตัวรถที่เกิดจาดการขับ เมื่อวิ่งบนทางที่ขรุขระ จากนั้นก็ส่งสัญญาณเสียงออกไปหักล้าง เพื่อทำให้คนในรถได้ยินเสียงรบกวนจากภายนอกน้อยลง

แน่นอนว่าแม้จะเป็นเทคโนโลยีแบบเดียวกัน แต่การนำมาใช้กับรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่กว่านั้นถือเป็นเรื่องที่ยากกว่า ซึ่งทาง Bose ก็ทุ่มให้กับงานวิจัยเพื่อช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ จนสามารถลดเสียงจากภายนอกในระดับที่น่าพอใจ ซึ่งตอนนี้ก็ได้จับมือกับผู้ผลิตรถยนต์หลายๆแบรนด์ในการนำเทคโนโลยีไปติดตั้งในห้องโดยสารของรถยนต์รุ่นที่กำลังพัฒนาอยู่

ตัวเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนนั้นจะใช้ accelerometers ติดที่ตัวรถคอยวัดแรงสั่นสะเทือน ทำงานร่วมกับซอฟท์แวร์ประมวลผลสัญญาณเสียงที่ส่งมาจากไมโครโฟน จากนั้นก็คำนวณส่งสัญญาณออกไปหักล้างเพื่อช่วยลดเสียงรบกวนผ่านลำโพงในรถยนต์

วิธีนี้จะต่างจากวิธีเดิมๆที่ใช้การฝังฉนวนกันเสียงลงในตัวรถ หรือเปลี่ยนยางที่ลดการกระแทกได้ดีขึ้น แต่ก็ต้องแลกมาด้วยน้ำหนักรถที่เพิ่มขึ้น และอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่มากขึ้นตามไปด้วย

ทาง Bose วางแผนที่จะนำ QuietComfort RNC มาทำงานร่วมกับเทคโนโลยีที่มีอยู่แล้ว เช่น Engine Harmonic Cancellation (EHC) และ Engine Harmonic Enhancement (EHE) เพื่อช่วยสร้างระบบจัดการเสียงในรถที่ครอบคลุมยิ่งขึ้น คาดว่าอุปกรณ์ QuietComfort RNC ชิ้นแรกนั้นจะเปิดตัวภายในปี 2021 นี้

VIA dezeen