ใครที่ใช้ Google Maps เป็นประจำแต่ก้ไม่วายหลงทางอยู่ดี ล่าสุดทาง Google ได้ทดลองปล่อยฟีเจอร์นำทางด้วย AR ให้กับผู้ใช้ Google Maps บางส่วนได้ลองใช้เรียบร้อยแล้ว

Google Maps AR

ในงาน Google I/O ปีที่แล้ว ทาง Google ได้ทำการโชวืฟีเจอร์ใหม่ของ Google Maps ที่นำเทคโนโลยี AR มาช่วยบอกทาง เพียงแค่ยกกล้องบนมือถือขึ้นมาส่องก็จะมีลูกศรนำทางให้แบบ Real-Time แบบเดียวกับ Google Glass ล่าสุดฟีเจอร์นี้ได้ปล่อยให้ผู้ใช้บางส่วนได้ทดสอบแล้ว

หน้าตานั้นจะต่างจากโหมดการนำทางแบบ turn-by-turn เพราะจะใช้ภาพสถานที่จริงจากกล้อง ตัวแอปจะใช้ข้อมูลพิกัดจาก GPS บนมือถือและข้อมูลจาก Street View ร่วมกันในการระบุพิกัดตัวเราให้แคบขึ้น พอรู้ว่าเราอยู่ที่ไหนแล้ว บนหน้าจอก็จะมีลูกศรสามมิติคอยบอกทิศทางปรากฎขึ้น ส่วนด้านล่างของหน้าจอจะเป็นแผนที่ขนาดเล็กควบคู่กันไป ตัวแอปนั้นจะไม่ได้ใช้ข้อมูลจากกล้องตลอดเวลา เราจึงไม่จำเป็นต้องยกมือถือค้างไว้ตลอดให้เมื่อยมือ

ส่วนข้อจำกัดตอนนี้ก็คือ สามารถนำทางได้บางสถานที่เท่านั้น ยังไม่ได้ครอบคลุมทุกพื้นที่นะ ทาง Google เองก็พยายามทดสอบ user interface ในรูปแบบต่างๆ เพื่อศึกษาว่ารูปแบบไหนจะใช้งานได้ดีที่สุด ซึ่งรูปแบบนี้อาจจะเปลี่ยนแปลงไปได้เมื่อปล่อยให้ใช้งานในวงกว้าง ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะปล่อยให้ใช้งานเมื่อไหร่

VIA the Verge