ปัญหาใหญ่ของคนที่นอนเตียงเดียวกันก็คือ การกินเลน ขยับไปในฝั่งของคนที่นอนด้วยกัน ทำให้เกิดเรื่องตามมา เช่น เบียดจนตกเตียงทาง Ford ก็เลยนำเทคโนโลยีมาช่วยแก้

นี่คือแนวคิดของ Ford Europe ที่นำเทคโนโลยีในรถยนต์ มาช่วยแก้ปัญหาการนอน สำหรับคนที่นอนคู่กันบนเตียงเดียวกัน ที่มักจะเจอเรื่องการนอนกินเลนเป็นประจำ ทำให้โดนเบียด นอนไม่สบายตัว เผลอๆอาจจะตกเตียงก็ได้ ปัญหานี้สะสมนานๆเข้าอาจจะถึงหย่าร้างกันเลยก็มี เพราะหลายคู่จะแก้ปัญหาโดยการแยกเตียงกันนอนแทน

เตียงอัจฉริยะตัวนี้มีชื่อว่า Lane-Keeping Bed จะช่วยให้จะช่วยปรับตำแหน่งการนอนให้กลับไปอยู่ตำแหน่งเดิมได้อัตโนมัติ ด้วยการนำเทคโนโลยีตรวจจับเลนส์ถนนมาต่อยอด ซึ่งรถจะใช้กล้องในการตรวจจับเลนและสัญลักษณ์ต่างๆพบพื้นถนน เพื่อให้รู้ว่าเราขับรถอยู่ในเลน เมื่อรถเริ่มไถลออกนอกเลนโดยไม่ได้ตั้งใจซึ่งอาจะเกิดจากการหลับใน สัญญาณในรถก็จะแจ้งเตือนบอกคนขับทันที

เทคโนโลยีนี้เมื่อนำมาประยุกต์ใช้กับเตียง เค้าจะติดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจจับแรงกดไว้ที่ด้านล่าง เพื่อให้รู้ตำแหน่งการนอนของแต่ละคนโดยจะแยกพื้นที่ซ้ายขวา เมื่อมีใครนอนล้ำเส้นนี้ เซ็นเซอร์ก็จะสั่งงานไปยังสายพานด้านล่าง ให้เลื่อนปรับเบาะค่อยๆไปยังตำแหน่งการนอนเดิมทันที เพื่อไม่ทำให้คนที่นอนอยู่ตื่นขึ้นมา

น่าเสียดายสำหรับใครที่อยากได้เตียงตัวนี้ มันยังเป็นตัวต้นแบบอยู่ ยังไม่มีวางขายจริงค่ะ

VIA Slashgear