ข่าวดีสำหรับคนที่ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นประจำ ตอนนี้ Instagram เริ่มทดสอบใช้งานส่งข้อความ DM ผ่านหน้าเว็บแล้ว เพื่อให้สื่อสารสะดวกขึ้น

Instagram

ใครที่ชอบแชทกับเพื่อนผ่าน Instagram เป็นประจำ ต่อไปคนที่ใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์จะสามารถใช้งานได้ผ่านหน้าเว็บ ซึ่งตอนนี้ทาง Instagram ได้เริ่มทดสอบฟีเจอร์ Direct messaging ภายในอยู่ ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่าจะปล่อยให้ใช้งานได้ทั่วไปในเร็วๆนี้

การเปิดให้ใช้งานผ่านหน้าเว็บนั้นถือเป็นกลยุทธที่น่าสนใจ จะทำให้ Instagram Direct เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการสื่อสารกับเพื่อน แทนที่การใช้ SMS หรือแอปแชทต่างๆ นอกจากนั้นฟีเจอร์แชทนี้จะช่วยดึงให้คนกลับมาใช้แอปบ่อยขึ้นด้วย

Instagram Direct

คนที่ค้นพบฟีเจอร์นี้ก็คือ Jane Manchun Wong จาก Techcrunch ด้วยการขุดโค้ดจนไปพบฟีเจอร์ใหม่ที่จะเปิดให้ใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์และเบราว์เซอร์บนมือถือ ผ่านโปรเจคที่ชื่อว่า “dogfooded” ที่เปิดให้พนักงานภายในระบุบั๊กที่พบหรือทดสอบการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆก่อนจะปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วไป

Instagram DM

ในหน้าเว็บนั้น เราจะเห็นไอคอมรูปเครื่องบินเพิ่มขึ้นมาตรงมุมขวาบนของหน้าจอ ซึ่งฟีเจอร์นี้ดูเหมือนว่าจะใช้โครงสร้างของ URL Instagram.com/direct/…. คาดว่าถ้าหากฟีเจอร์นี้ได้รับความนิยมอาจจะมีการแยกออกมาเป็นเว็บ Direct Message โดยเฉพาะ เหมือนกับ  https://www.messenger.com ที่เปิดตัวในปี 2015

ล่าสุดทาง Instagram ได้ยืนยันกับ TechCrunch ว่าฟีเจอร์นี้ยังไม่ได้เปิดให้สาธารณะได้ทดสอบ ยังอยู่ในช่วงของการพัฒนาภายใน ซึ่งตอนนี้ไม่ ทาง Wong สามารถเข้าไปใช้งานฟีเจอร์นี้ผ่านหน้าเว็บได้แล้ว

VIA TC