ทัณฑสถานฮ่องกงเผยแผนการณ์ เตรียมทดสอบนำหลายๆเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยมาใช้ในคุกเพื่อให้มีความฉลาดและปลอดภัยมากขึ้น

Danny Woo Ying-ming ทางผู้บัญชาการของทัณฑสถานฮ่องกงได้ให้สัมภาษณ์กับ South China Morning Post ว่าทัณฑสถานทั้ง 3 แห่งในฮ่องกงจะเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นคุกอัจฉริยะ เทคโนโลยีที่นำมาใช้นั้นจะเน้นเรื่องการตรวจสอบพฤติกรรมน่าสงสัยของเหล่านักโทษ ไม่ว่าจะเป็นกล้อง AI, หุ่นยนต์ และระบบตรวจจับอัตราการเต้นของหัวใจแบบ real-time ทั้งหมดนี้เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับนักโทษและเจ้าหน้าที่

เทคโนโลยีอย่างแขนหุ่นยนต์จะถูกนำมาช่วยตรวจสอบอุจจาระของนักโทษ ว่ามีการแอบขนยาเสพติดเข้ามารึเปล่า จากเดิมที่เจ้าหน้าที่ต้องใช้ไม้เขี่ยดูเป็นรายคน ทำให้เช็คได้ไม่ละเอียด ที่ตัวนักโทษเองจะใส่สายรัดข้อมือที่ช่วยติดตามพิกัด รวมถึงวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้แบบ Real-time ของนักโทษทุกคนที่อยู่ในคุก ผู้คุมสามารถรู้ได้ว่านักโทษแต่ละคนอยู่ตรงไหนบ้าง เมื่อสายรัดข้อมือวัดได้ถึงอาการผิดปกติของนักโทษก็จะส่งการแจ้งเตือนมาให้รู้ทันที

การติดตามไม่ใช่แค่ทำผ่านอุปกรณ์สวมใส่เท่านั้น ตัวกล้องวงจรปิดในคุกเองยังฉลาดขึ้น ด้วยการใช้ AI ในการตรวจพฤติกรรมผิดปกติต่างๆได้ เช่น การทะเลาะวิวาท, การแอบใช้ยาเสพติด เป็นต้น คุกบางแห่งนั้นจะติดตั้งกล้องหลายตัวในห้องน้ำ แต่ก็จะมีการเซนเซอร์บางฟุตเทจเพื่อความเป็นส่วนตัว  ถ้าหากเทคโนโลยีทั้งหมดนี้ผ่านการทดสอบเป็นไปได้ด้วยดี ก็จะเริ่มต่อยอดนำไปยังคุกอื่นๆ

VIA Slashgear