มหาเศรษฐีฮ่องกง-บริษัทเอกชน เปิดโครงการจูงใจให้คนหันมาฉีดวัคซีนมากขึ้นด้วยการลุ้นรางวัลใหญ่รถยนต์ไฟฟ้า Tesla, อพาร์ตเมนต์ และทองคำแท่ง

ตอนนี้สถานการณ์การฉีดวัคซีนในฮ่องกงนั้นถือว่าเจอโจทย์หิน แม้จะมีวัคซีนแล้วแต่คนส่วนใหญ่ยังไม่ยอมมาฉีดเพราะกลัวเรื่องของผลข้างเคียงหลังฉีด ทำให้อัตราส่วนคนที่ฉีดแล้วยังค่อนข้างน้อย มีแค่ 15.1 % ของประชากรที่ได้รับวัคซีนแล้ว ส่งผลให้การฟื้นฟูเศรษฐกิจทำได้ล่าช้าตามไปด้วย ดังนั้นจึงทำให้เหล่ามหาเศรษฐีและหน่วยงานต่างๆออกมาสร้างแรงจูงใจให้คนเข้ารับการฉีดวัคซีนมากขึ้น

ล่าสุดทาง ลีกาซิง (Li Ka-shing) เจ้าของ CK Group และมูลนิธิการกุศลประกาศมอบบัตรกำนัลช้อปปิ้งกว่า 20 ล้านดอลลาร์ฮ่องกงในรูปแบบของล็อตเตอรี่ให้กับคนคนที่ฉีดวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว  ตามมาด้วยแอนเดรียน เจิ้ง เจ้าของ  New World Development เตรียมเงิน 10 ล้านดอลลารืฮ่องกงเพื่อช่วยเหลือคนที่มรายได้น้อยที่ผ่านการฉีดวัคซีนแล้ว ตอนนี้มีเหล่ามหาเศรษฐีที่ออกมาช่วยเหลือรวมๆแล้วมากกว่า 120 ล้านดอลลาร์ฮ่องกงแล้ว

หลังจากที่มีข่าวนี้ออกไป ส่งผลให้จำนวนคนที่จองฉีดวัคซีนเพิ่นขึ้น ยอดผู้จองใน 24 ชั่วโมงอยู่ที่ 34,600 คน เรียกว่ายอดจองฉีดวัคซีนเข็มแรกและเข็มสองนั้นสูงกว่าเดือนพฤษภาคมอย่างเห็นได้ชัดหลังจากที่แคมเปญเหล่านี้ออกมา

นอกจากนั้นในเดือนนี้ ยังมีมหาเศรษฐีเปิดตัวโครงการจูงใจตามมาอีกเรื่อยๆ เช่น  Sun Hung Kai Properties บริษัทอสังหารายใหญ่มีการแจกรางวัลอย่าง ไอโฟน ส่วน Henderson Land Development ก็มีการแจกทองคำแท่งสำหรับผู้ฉีดวัคซีน ฟากของ Goodman Group เครือบริษัทอสังหาจากออสเตรเลียก็มีแจกรางวัลมูลค่ากว่า 1 ล้านเหรียญให้กับลูกบ้านในโครงการที่ฉีดวัคซีนก่อน 31 สิงหาคม โดยมีรางวัลใหญ่คือ  Tesla Model 3 ที่มีมูลค่าถึง 500,000 ดอลลาร์ฮ่องกง ฟากของ Ng Teng Fong Charitable Foundation และ Chinese Estates Holdings ก็มีการแจงรางวัลเป็นอพาร์ตเมนต์มูลค่า 1.4 ล้านดอลลาร์

หลายๆบริษัทและร้านอาหารเองก็เริ่มตามรอย ด้วยการทอบบัตรเงินสด, คูปองและเพิ่มวันลาให้ลูกจ้างสำหรับการฉีดวัคซีนมากขึ้น

ที่มา Business Time