เทรนด์พลังงานสะอาดกำลังมา แม้แต่วงการรถแข่งเองก็ปรับตัวไปสู่รถยนต์ไฟฟ้า ล่าสุดทางค่าย Mercedes-Benz ได้เผยโฉมรถแข่งไฟฟ้าคันแรกในงาน 2019 Geneva Motor Show

รถแข่งคันนี้มีชื่อว่า EQ Silver Arrow 01 ซึ่งเคยเป็นรถยนต์ไฟฟ้า concept มาก่อน ซึ่งทาง Mercedes-Benz ตั้งใจออกมาแข่งขันในรายการ Formula E ที่จะเริ่มฤดูการแข่งขันในช่วงปลายปี 2019 นี้ ซึ่งคู่แข่งก็มีทั้ง Porsche, Audi, BMW, Jaguar, Mercedes, Nissan รวมถึงค่ายที่เพิ่งลงแข่งอย่าง DS, Mahindra, Nio และ Venturi

Formula E นั้นเป็นการแข่งขันที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งปีนี้จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 แล้ว โดยรถที่เข้าแข่งขันนั้นจะต้องใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งคัน ถือเป็นอีกทางเลือกจาก Formula One ที่ใช้นำ้มันเป็นพลังงานขับเคลื่อน ทาง Mercedes-Benz เองให้ความสำคัญกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเป็นอย่างมาก เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญของรถยนต์รุ่นใหม่ๆที่จะออกมาในอนาคต

ส่วนประสิทธิภาพนั้นทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 280 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตราเร่ง 0-100 ในเวลา 2.7 วินาที วิ่งได้ 45 าทีต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง ซึ่งแบตเตอรี่นั้นจะใช้ของ  McLaren แต่ชิ้นส่วนอื่นๆอย่างมอเตอร์, ชุดเกียร์หรือเบรก ทาง Mercedes-Benz จะเป็นผู้พัฒนาเอง

ตัวรถนั้นจะมาในสีดำด้านผสมกับดำมัน ดูดุดัน กลางคันรถมีลายทางสีน้ำเงินคาดกลางสร้างความโฉบเฉี่ยว ด้านหลังจะเป็นลายรูปดวงดาวแสดงถึงความหรูหราในวงการรถแข่งไฟฟ้า ส่วนยางนั้นจะคล้ายกับ Mercedes-AMG F1 W10 EQ Power ผสมกับยางของรถสูตรหนึ่ง

VIA BMWBlog