มาแล้วเครื่องมือใหม่ออนไลน์ ช่วยเปลี่ยนภาพเก่ายุคขาว-ดำให้กลายเป็นภาพสีภายในเวลาไม่กี่นาที ด้วยความสามารถของ AI

colourise

เชื่อมั้ย!!! เปลี่ยนรูปสีให้กลายเป็นรูปขาวดำง่ายนิดเดียว แต่ถ้าให้เปลี่ยนรูปขาวดำให้เป็นสีความยากต่างกันลิบลับเลยค่ะ ยิ่งภาพที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนก็ต้องลังเลกันบ้างล่ะ ว่าจะเลือกใช้สีอะไรดี แถมกระบวนการแต่งภาพให้เป็นสีก็ต้องใช้เวลานาน นั่นจึงเป็นที่มาของเว็บ colourise.sg ที่เอา AI มาช่วยทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายขึ้น

เว็บนี้เป็นเว็บของสิงคโปร์ ที่เค้าสอน AI ให้เรียนรู้ภาพถ่ายเก่าๆที่ถ่ายในสิงคโปร์ เปรียบเทียบกับภาพปัจจุบัน พอมันเรียนรู้แล้วไปเจอภาพเก่าๆก็สามารถเลือกใส่สีให้ใกล้เคียงได้

การใช้งานไม่ยากเลย เข้าไปที่หน้าเว็บ จากนั้นก็เลือกอัพโหลดภาพที่เราต้องการขึ้นไป จากนั้นก็รอประมวลผลสัก 1-2 นาทีขึ้น เท่านี้ก็เรียบร้อย รูปที่ได้นั้นเราจะเห็นว่ามีเส้นตรงกลางสำหรับเลื่อนเปรียบเทียบระหว่างภาพขาวดำและภาพสีที่แปลงมาแล้ว ซึ่งเราเลือกดาวน์โหลดภาพที่แปลงแล้วหรือภาพเปรียบเทียบมาเก็บไว้ในเครื่องได้

ตัวเว็บไซต์นั้นจะใช้เทคโนโลยี deep learning ในการช่วยแปลงภาพ โดย AI จะทำงานได้ดีกว่าในภาพความละเอียดสูง เพื่อให้ปรับสีภาพออกมาเป็นธรรมชาติที่สุด ทั้งตัวคนและฉากหลัง

ส่วนเรื่องความเป็นส่วนตัวก็ไม่ต้องห่วงค่ะ เพราะรูปที่เราอัพโหลดขึ้นไปนั้น เค้าจะไม่ได้เก็บไฟล์รูปพวกนั้นเอาไว้ สบายใจได้ ใครที่อยากลองใช้งานก็เข้าไปที่เว็บ colourise.sg ได้เลยค่ะ