X-Tag เกมใหม่ในญี่ปุ่น มาพร้อมกับปืนใช้มือถือแทนจอ แบ่งทีมใช้โลกแห่งความเป็นจริงเป็นสนามรบ ต่อสู้ได้มากถึง 64 คนพร้อมกัน

X-Tag คือเกมรูปแบบใหม่ที่คล้ายเกม laser tag ที่เราจะต้องใช้ปืนไล่ยิงคู่แข่ง โดยใช้ปืนของเล่นคู่กับสมาร์ทโฟน ปืน X-Tag นั้นเป็นปืนที่มีน้ำหนักเบา ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ AAA จำนวน 2 ก้อน มีรัศมีการทำงานอยู่ในระยะ 50 เมตร โดยด้านบนจะเป็น light receptor แบบ 360 องศา ด้านหลังจะเป็นแท่นวางมือถือแบบแนวนอน

การใช้งานคู่กับแอป X-Tag บน iOS และ Android  ซึ่งบนหน้าจอจะแสดงข้อมูลอย่างเช่น พลังชีวิตที่เหลืออยู่, ระยะเวลาการแข่งขันที่เหลืออยู่ในแต่ละรอบ ซึ่งตัวเกมจะใช้ประโยชน์จากเซ็นเซอร์ต่างๆบนมือถือ เช่น GPS ในการแสดงตำแหน่งบนเรดาร์

เราสามารถเลือกเล่นได้ 2 แบบคือ แบบแบ่งทีมฝั่งละ 16 คนสองทีม หรือการแข่งแบบ Battle Royal 64 คน ใครเหลืออยู่คนสุดท้ายจะเป็นผู้ชนะ ในเกมจะมีไอเท็มเสริมพลัง เช่น ระเบิดมือ ซึ่งการใช้เราจะต้องลากนิ้วมือที่หน้าจอไปทางคู่แข่งที่อยู่บนเรดาร์, เครื่องดื่มเติมพลังสำหรับรักษาตัวเองหรือเพื่อนร่วมทีม, เกราะป้องกันควมเสียหายและเพิ่มความสามารถของเรดาห์แบบชั่วคราวเพื่อให้เห็นตำแหน่งของศัตรูทั้งหมด

ตัวปืนในเกมเองยังสามารถปรับแต่งได้อีกให้เป็นปืนพก, ปืนกลหรือ rocket launcher ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีความรุนแรงหรือจำนวนลูกกระสุนไม่เท่ากัน

X-Tag ยังเปิดโอกาสให้เราสร้างและปรับแต่งอวาตาร์ในแบบที่เราชอบได้ รวมถึงมีระบบแชทระหว่างผู้เล่นในทีมเดียวกันสำหรับใช้สื่อสารระหว่างเล่น รวมถึงระบบ Ranking เมื่อการแข่งขันจบลง โชว์ให้เห็นว่าใครได้คะแนนมากที่สุด ตำแหน่งยิ่งสูงจะได้คะแนนเยอะขึ้น ซึ่งเราเอาแต้มเหล่านี้มาใช้แลกเสื้อผ้า, ทรงผม รวมไปถึงเครื่องประดับในเกมได้

ทาง Takara Tomy ผู้ผลิตบอกว่า แท่นวางสมาร์ทโฟนนั้นจะใช้งานได้กับมือถือที่มีความกว้างตั้งแต่ 5.8 – 8.5 เซนติเมตร ส่วนความหนาต้องไม่เกิน 1.3 เซนติเมตร

สนนราคาของปืน X-Tag อยู่ที่ 5,400 เยนหรือประมาณ 1,600 บาท ใครที่สนใจตอนนี้เปิดให้สั่งจองล่วงหน้าแล้วผ่านหน้าเว็บ ส่วนของจะส่งได้ช่วงเดือนธันวาคมเลยค่ะ

VIA japantoday