ใครกำลังมองหากล้องใหม่แต่ยังตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกรุ่นไหนดี ล่าสุดทาง Technical Imaging Press Association (TIPA) ได้ประกาศรางวัล อุปกรณ์ถ่ายภาพยอดเยี่ยมประจำปี 2019

TIPA ถือเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่คนให้การยอมรับ ซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1991,ประกอบด้วยสื่อชื่อดังในอุตสาหกรรมถ่ายภาพทั่วโลก ซึ่งทุกปีจะมีการรวมตัวจัดกิจกรรมกัน หนึ่งในนั้นก็คือการโหวตให้คะแนนอุปกรณ์ถ่ายภาพยอดเยี่ยมแบ่งเป็น 40 หมดวหมู่ ซึ่งงานปีนี้จัดที่กรุงเทพโดยมีรางวัลน่าสนใจดังนี้

Best DSLR Camera: Nikon D3500

Nikon D3500

ตัวกล้องมีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบา เหมาะสำหรับมือใหม่ที่อยากก้าวขั้นไปอีกขั้น ด้วยเลนส์และอุปกรณ์เสริมที่มีมากมาย ช่วยให้การถ่ายภาพให้สนุกและมีความสร้างสรรค์ขึ้น

ตัวกล้องมาพร้อมเซ็นเซอร์ CMOS ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล, ISO 100-25,600, ถ่ายภาพต่อเนื่องได้ 5 เฟรมต่อวินาที รองรับการถ่ายวิดีโอ Full HD 1080/60p แถมเชื่อมต่อการทำงานกับแอป SnapBridge ของ Nikon ด้วย ช่วยให้การแชร์ภาพกับมือถือหรืออุปกรณ์อื่นๆง่ายขึ้น

Best APS-C Camera Advanced: FUJIFILM X-T30

FUJIFILM X-T30

กล้องมิลเลอร์เลส APS-C ราคาจับต้องได้ ความละเอียด 26.1 ล้านพิกเซล มาพร้อมชิปใหม่ X-Processor 4 แบบ Quad Core ช่วยให้โฟกัสเร็วและตรวจจับใบหน้าได้แม่นยำขึ้น

ตัวกล้องมีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา แต่ปรับการตั้งค่าต่างๆของกล้องนั้นทำได้อย่างรวดเร็ว แถมจอด้านหลังยังเป็นจอสัมผัส ในส่วนของการถ่ายวิดีโอนั้น รองรับการถ่าย UHD 4K พร้อมการบันทึกเสียงคุณภาพสูง นอกจากนั้นยังมี  Wi-Fi และ Bluetooth 4.2 ช่วยเชื่อมต่อแอปและอุกรณ์อื่นๆได้สะดวกขึ้น

Best Full Frame Camera Advanced: Canon EOS RP

Canon EOS RP

EOS RP มาพร้อมขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา ด้วยเซ็นเซอร์ CMOS ความละเอียด 26.2 ล้านพิกเซล มาพร้อมชิป DIGIC 8 และระบบโฟกัส Dual Pixel CMOS AF

การมองภาพสะดวกขึ้นด้วยจอ LCD ด้านหลังขนาด 3 นิ้ว พร้อมช่องมองภาพ EVF ความละเอียด 2.36 ล้าน ตัวกล้องรองรับการถ่ายวิดีโอ 4K ที่ 24/25p มีพอร์ต HDMI, ช่องเสียบหูฟังและไมโครโฟน มีอินเตอร์เฟซเรียบง่าย ที่เรียกว่าเป็นกล้องมิลเลอร์เลสฟูลเฟรมที่ใช้งานง่ายทีเดียว

Best Full Frame Photo/Video: Panasonic LUMIX S1

LUMIX S1

กล้อง LUMIX S1 เรียกว่ามีความโดดเด่นเรื่องของการถ่ายวิดีโอ ด้วยการจับโฟกัสที่รวดเร็ว บันทึกวิดีโอ 4K ที่ 60p ตัวบอดี้มาพร้อมกันสั่นแบบ 5 แกน เมื่อใช้ร่วมกับเลนส์ S-series จะช่วยกันสั่นได้ถึง 6 สต็อป เหมาะกับเหล่าครีเอเตอร์ที่ถ่ายวิดีโอเป็นงานหลัก

ในส่วนของภาพนิ่งนั้นก็มีโหมด High Resolution ถ่ายภาพได้ที่ความละเอียด 96 ล้านพิกเซล ส่วนตัวกล้องมาพร้อมความเร็วชัตเตอร์ 1/8000 วินาที รวมถึง sync การทำงากับแฟลชได้ที่ความเร็ว 1/320 วินาที

Best Compact Camera Expert: RICOH GR III

RICOH GR III

ใครที่ชอบกล้องตัวเล็กพกสะดวก หยิบปุ๊บขึ้นมาถ่ายได้ปั๊บไม่ต้องคิดเยอะ  GR III ถือเป็นรุ่นที่ตอบโจทย์ ตัวเครื่องเป็นแมกนีเซียมอัลลอย มาพร้อมความละเอียด 24 ล้านพิกเซล พร้อมกันสั่นแบบ 3 แกน ตัวเซ็นเซอร์ยังมีเทคโนโลยี on-sensor phase detection AF

เลนส์ที่ให้มาเป็นระยะ 28mm ประกอบด้วยเลนส์ 6 ชิ้น ระยะโฟกัสใกล้สุด 6 เซนติเมตร มีฟิลเตอร์ ND, ด้านหลังเป็นจอสัมผัสขนาด 3 นิ้ว พอร์ตชาร์จเป็น USB-C

Best Photo Smartphone: Huawei P30 Pro

Huawei P30 Pro

P30 Pro มาพร้อมกล้องหลัง 4 ตัวพร้อมโหมดถ่ายภาพสารพัด กล้องหลักเป็นเลนส์มุมกว้างรูรับแสง f 1/1.7 ความละเอียด 40 ล้านพิกเซล เทียบเท่าระยะ 27mm มาพร้อมกันสั่น ส่สนเลนส์ที่เหลือจะเป็นเลนส์มุมกว้างพิเศษความละเอียด 20 ล้านพิกเซล และเลนส์เทเลพร้อมกันสั่น ซูมแบบ optical ได้ 5 เท่า ส่วนเลนส์ตัวสุดท้ายคือ TOF สำหรับช่วยวัดระยะความลึก

P30 Pro เรียกว่าครอบคลุมทุกระยะการใช้งานตั้งแต่โหมดมาโครจนไปถึงซูมระยะไกลได้สูงสุด 50 เท่า การถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยทำได้ดีมาก ด้วย ISO สูงสุด 409,600 เรียกว่าถ่ายในสภาพที่เกือบจะไม่มีแสงก็ยังได้ภาพ อันนี้ต้องยกความดีให้กับเซ็นเ:อร์ใหม่ ช่วยให้ถ่ายในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น  40%

จริงๆแล้วยังมีกล้องที่เด่นๆด้านอื่นอีก ใครสนใจก็เข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่ เลยค่ะ

VIA Petapixel