ใครที่เอารูปบน Flickr ไปใช้โดยไม่ขออนุญาตจากเจ้าของ คุณอาจโดยฟ้องร้องได้เพราะตอนนี้ Flickr ได้ร่วมมือกับ Pixsy มาดูแลเรื่องการฟ้องร้องให้แล้ว

Flickr

ช่าวภาพหลายคนมักจะใช้ช่องทางออนไลน์เป็นพื้นที่แสดงผลงานของตัวเอง แต่หลายครั้งก็ถูกมือดีขโมยรูปไปใช้แบบไม่รู้ตัว ถ้าเกิดเป็นคนต่าชาติเอาไปใช้ก็เกิดความยุ่งยากอีกต้องเดินทางไปฟ้องหรือตั้งตัวแทนทำเรื่องแทน ซึ่งเสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย

Flickr ประกาศความร่วมมือกับบริการ Pixsy ในการสร้างระบบ end-to-end ป้องกันขโมยรูปภาพไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต การร่วมมือครั้งนี้เป็นการส่งเสริมให้ช่างภาพรักษาสิทธิของตัวเอง ด้วยการเปิดให้ใช้เครื่องมือในการติดตามรูปภาพของตัวเองและดำเนินการทางกฎหมายได้ทั่วโลก เรียกได้ว่าเป็นแพลตฟอร์มแรกที่ให้ความช่วยเหลือในการเรียกร้องสิทธิแบบเต็มที่

ผู้ใช้ Flickr เพียงแค่อัพโหลดรูปขึ้นไปตามปกติ ระบบก็จะเชื่อมต่อกับบริการของ Pixsy ให้อัตโนมัติ ซึ่งเค้าจะช่วยสแกนว่าเว็บไหนเอาภาพของคุณไปใช้บ้าง รวมถึงมีเครื่องมือให้เราจัดการเรื่องลิขสิทธิ์ เช่น จดลิขสิทธิ์ภาพถ่ายกับ US Copyright office, ส่งข้อความแจ้งเตือนลิขสิทธิ์อัตโนมัติและบริการร้องเรียกค่าเสียหายจากการสูญเสียรายได้จากการนำรูปไปใช้

Pixsy

Pixsy ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2014 ทำงานร่วมกับบริษัทกฎหมายทั่วโลก ปัจจุบันทำคดีด้านลิขสิทธิ์ไปแล้วมากกว่า  70,000 คดี เรียกร้องค่าเสียหายให้กับเจ้าของตัวจริงไปหลายล้านดอลล่าร์แล้ว

ผู้ใช้ Flickr Pro จะสามารถใช้บริการปกป้องรูปได้ 1,000 รูป,แจ้งเตือน DMCA เพื่อปลดรูปลงได้ 10 ครั้ง และแจ้งการร้องเรียนได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง

VIA Petapixel