เรียกว่าเป็นม้ามืดก็ว่าได้กับแบรนด์ OnePlus ที่สามารถขึ้นไปติดอันดับ 5 ที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดในกลุ่มพรีเมียมได้ในปี  2018

One Plus

 

ข้อมูลนี้มาจากผลสำรวจของ Counterpoint บริษัทวิจัยการตลาดที่ติดตามยอดส่งมองมือถือในปี 2018 ทั่วโลก โดยจะสำรวจเฉพาะตลาดสมาร์ทโฟนในกลุ่มพรีเมียมที่มีราคาขายสูงกว่า 400 ดอลล่าร์ ยอดขายรวมของทั้ง 5 แบรนด์นี้รวมๆแล้วคิดเป็น 90% ของกลุ่มตลาดมือถือพรีเมียมทั้งหมด ซึ่งตลาดกลุ่มนี้คิดเป็น 25% ของยอดขายมือถือทั้งหมดในปีที่ผ่านมา

หลายคนอาจจะเดาได้ว่าที่หนึ่งและที่สองนั้นก็คือ Apple และ Samsung ที่ฟาดฟันกันมาหลายปี ส่วนสามอันดับที่เหลือนั้นจะเป็นแบรนด์จากเอเชีย นั่นก็คือ Huawei, OPPO และ OnePlus ทาง Counterpoint Research รายงานว่าทางยอดขายของ Huawei นั้นไม่ได้พุ่งสูงขึ้นมากตั้งแต่ปี 2017 ทำให้ยอดขายยังอยู่ที่อันดับ 3 ส่วน Apple นั้นมีส่วนแบ่งทางการตลาดลดลง 7%  ส่วน Samsung เองก็ลดลง 1% เมื่อเทียบกับปี 2017

ถ้าเรามาดูภาพรวมตลาดมือถือจะเห็นว่า OnePlus ไม่ติดท็อป 5 ด้วยซ้ำ นั่นหมายคความว่า OnePlus นั้นเน้นกลยุทธ์เจาะตลาดกลุ่มเดียว แถมยังทำได้ดีซะด้วย ซึ่งในไตรมาสที่สี่ของปี 2018 นั้น OnePlus เรียกว่าติดท็อป 5 ในกลุ่มพรีเมียมเป็นครั้งแรก สิ่งที่น่าสนใจก็คือทาง OnePlus จะรักษาอันดับได้อย่างต่อเนื่องรึไม่

VIA Slashgear