หากย้อนไปเมื่อปีที่แล้ว หนึ่งในสมาร์ตโฟนที่ได้รับความนิยมและเสียงตอบรับที่ดีคงหนีไม่พ้น OnePlus Nord 5G สมาร์ตโฟนที่มีราคาระดับกลาง แต่อัดสเปกมาแน่นพอสมควรเลย มาในปีนี้ OnePlus จัดเต็มมากกว่าเดิมใน OnePlus Nord 2 5G เป็นการตอกย้ำว่า OnePlus สร้างสมาร์ตโฟนราคาระดับกลางแต่จะมอบประสบการณ์ใช้งานเทียบเท่าสมาร์ตโฟนระดับเรือธงให้กับคุณ

OnePlus X MediaTek

ถ้าพูดถึง MediaTek หลายปีก่อน เมื่อได้ยินชื่อก็อาจจะเมินหน้าหนี แต่ ณ วันนี้ MediaTek พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าชิปประมวลผลรุ่นใหม่ ๆ ใน Dimensity Series มีประสิทธิภาพดี เป็นที่ยอมรับมากขึ้น และกลายเป็นชิปยอดนิยมไปแล้ว จึงเป็นที่มาในการร่วมมือระหว่าง OnePlus และ MediaTek พัฒนาชิปประมวลรุ่นใหม่ขึ้นมา นั่นก็คือ MediaTek Dimensity 1200-AI ที่ทำงานได้ดีกว่าในรุ่น Dimensity 1200 ตัวธรรมดา แถมยังมี A.I. เข้ามาช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานด้านต่าง ๆ ด้วย

ประสิทธิภาพทรงพลัง

อย่างที่ได้บอกไปว่า Dimensity 1200-AI เป็นชิปประมวลผลที่มีประสิทธิภาพดี เมื่อนำไปเทียบกับ OnePlus Nord 5G จะเห็นได้ว่า ทางด้าน OnePlus Nord 2 5G ทำได้ดีกว่ามาก โดยชิปประมวล(CPU) เร็วขึ้น 65% และชิปประมวลผลกราฟฟิก (GPU) ดีขึ้นถึง 125% ถึงแม้ประสิทธิภาพจะดีกว่าเดิมมาก แต่ยังคงประหยัดแบตเตอรี่ ไม่ได้ใช้พลังงานมากขึ้น เพราะตัวชิปผลิตขึ้นที่สถาปัตยกรรม 6 นาโนเมตร (สถาปัตยกรรมยิ่งเล็ก ยิ่งประหยัดพลังงาน) ทำให้ Dimensity 1200-AI ทั้งแรงทั้งประหยัดพลังงาน

ทางทีมงานได้ทดสอบประสิทธิภาพของ OnePlus Nord 2 5G ที่ใช้ชิปประมวลผล MediaTek Dimensity 1200-AI กับแอปพลิเคชัน GeekBench 5 พบว่าคะแนนที่ได้ใกล้เคียง Qualcomm Snapdragon 865 แตกต่างกันไม่เยอะ ถึงแม้ว่าราคาจะระดับกลางแต่ประสิทธิภาพใกล้เคียงเรือธงมาก เรียกได้ว่าเป็น A.I. Lite Flagship อย่างแท้จริง

A.I. Enhanced Gameplay ประสบการณ์เกมที่เร็วแรง ลื่นไหล

ด้วยความที่ชิปประมวลผลมีประสิทธิภาพดี การเล่นเกมก็ต้องดีด้วย ตัวเครื่องจะมีการใช้ A.I. เข้ามาประผลทำให้การเล่นเกมดียิ่งขึ้น และเมื่อทำงานร่วมกับ Game Space ทำให้ตัวเครื่องจะมีการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานประมวลผลกราฟฟิกดีขึ้น ค่าความหน่วงในการเล่นเกมลดลง มั่นใจได้ว่ามอบประสบการณ์การเล่นเกมที่เร็วแรง ไหลลื่น ประสิทธิภาพดี กราฟฟิกสวยงามแน่นอน

สำหรับ OnePlus Nord 2 5G จะเปิดตัวในวันที่ 25 สิงหาคม 2564 ใครที่สนใจก็สามารถติดตามได้ Facebook OnePlus ส่วนใครอยากดูคลิปรีวิวเจาะลึกประสิทธิภาพทุก ๆ ด้าน อยากรู้ว่า A.I. Technology จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านไหนบ้าง ก็ติดตามกันดี ๆ ทาง Facebook และ YouTube Ceemeagain ได้เร็ว ๆ นี้