มาแล้ว รถเข็นอัจฉริยะพร้อมระบบเบรกอัตโนมัติ ช่วยหยุดรถได้เองในกรณีที่ตรวจพบว่ากำลังจะชนคนหรือสิ่งของที่อยู่รอบตัว เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ
หนึ่งในปัญหาที่เราพาเด็กๆไซื้อของในซุปเปอร์มาร์เก็ต ก็คือ เด็กมักจะเอารถเข็นสำหรับใส่ของไปเข็นเล่น บางครั้งก็เกิดอุบัติเหตุไปชนคนอื่นๆรือชั้นวางของจนเสียหาย เพื่ออก้ปัญหานี้ทาง Ford ยุโรป ไปเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ Self-Braking Trolley รถเข็นอัจฉริยะที่จะเบรกอัตโนมัติเพื่อป้องกันการชน

เทคโนโลยีที่นำมาใช้ก็คือ Pre-Collison Assist ที่ติดตั้งในรถยนต์ของ Ford หลายรุ่นแล้ว ซึ่งเค้าจะใช้กล้องหน้าและเรดาห์ในการตรวจจับรถยนต์คันอื่น, คนเดินถนนและนักปั่นจักรยานบนท้องถน จากนั้นก็จะทำการแจ้งเตือน ถ้าหากคนขับรถไม่ตอบสนองกับการแจ้งเตือน รถก็จะสั่งให้เบรกอัตโนมัติทำงานทันทีตัวรถเข็นเองก็ใช้เซ็นเซอร์เพื่อทำการสำรวจสภาพแวดล้อมโดยรอบ ให้รู้ว่ามีคนหรือสิ่งกีดขวางอยู่ตรงไหนบ้าง จากนั้นก็จะสั่งให้ระบบช่วยเบรกทำงานอัตโนมัติเพื่อมันคำนวณแล้วว่ามีโอกาสการชนเกิดขึ้น

น่าเสียดายที่ “Self-Braking Trolley” ยังเป็นแค่ต้นแบบเท่านั้น โดยเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ทดลองทำออกมาในซีรีส์ของ Interventions ที่ประกอบด้วยเตียงอัจฉริยะป้องกันการนอนกินเลนและบ้านน้องหมาที่มาพร้อมเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวน โดยนำเทคโนโลยีที่มีอยู่ในรถยนต์มาประยุกต์ใช้เพื่อแก้ปัญหาที่พบในชีวิตประจำวัน

VIA TrendHunter