นางแบบเสี่ยงตกงาน เมื่อบริษัทจากญี่ปุ่นพัฒนา AI สร้างโมเดลเสมือนจริงของนางแบบ/นายแบบ สำหรับพรีเซ็นต์เสื้อผ้าออนไลน์แทนคนจริงๆ

ตอนนี้เราเห็นความสามารถของ AI ในการสร้างภาพที่เหมือนจริงได้ตั้งแต่อาหารจนไปถึงใบหน้าของคน ล่าสุดบริษัท DataGrid จากเกียวโต ประเทศญี่ปุ่นได้พัฒนาปัญญาประดิษฐ์ให้ก้าวข้ามไปอีกขั้น สามารถออกแบบโมเดลคน รวมถึงเสื้อผ้าทุกชิ้นที่สวมใส่

ภาพที่คุณเห็นด้านบนนั้นไม่ใช้นางแบบจริงๆ ทั้งหมดนี้ถูกสร้างมาจาก neural network ของ DataGrid ทั้งหมดโดยเริ่มทุกอย่างมาจากศูนย์ ซึ่งทางบริษัทพัฒนาเทคโนโลยีนี้เพื่อสร้างเหล่านายแบบ/นางแบบเสมือนจริงเพื่อใช้ในการโฆษณา รวมถึงใช้แสดงเสื้อผ้า ถ้าหากมีการนำไปใช้งานมากขึ้นก็จะช่วยลดต้นทุนทั้งเรื่องของงบประมาณและเวลาของแบรนด์ต่างๆโดยไม่จำเป็นต้องใช้คนจริงๆ มาถ่ายแบบเพื่อแสดงผลิตภัณฑ์

ก่อนหน้านี้ทาง DataGrid เคยพัฒนา AI ที่นำภาพใบหน้าของคนดังในญี่ปุ่น มาสร้างเป็นไอดอลคนใหม่ที่ไม่มีตัวตนจริงๆขึ้นมาด้วยการใช้ generative adversarial networks (GANs) ซึ่งเทคนิคนี้ถูกพัฒนามาตั้งแต่ปี 2014 แล้ว โดยเค้าจะป้อนข้อมูลจำนวนมหาศาลเข้าไปให้ AI เรียนรู้และพัฒนาคอนเทนท์คล้ายกันตามสิ่งที่มันเห็นมา

สิ่งที่น่าสนใจก็คือเราจะเห็นการนำ AI ไปประยุกต์ใช้ในด้านอื่นๆมากขึ้น บางเรื่องเราอาจจะคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

VIA TNW