นอกจากสมาร์ทโฟนแล้ว ปีนี้ทาง Huawei เตรียมรุกตลาด 5G ด้วยอุปกรณ์อีกหลายชิ้น หนึ่งในนั้นก็คือทีวีที่รองรับ 5G รุกตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าระดับพรีเมียม

ทีวีนี้จะมาพร้อมความละเอียดสูงถึง 8K น่าจะเป็นรุ่นแรกของโลกที่รองรับ 5G ถือเป็นผลิตภัณฑ์หัวหอกที่ใช้รุกตลาดเครื่องไฟฟ้าระดับพรีเมียมทั่วโลก ออกมาแข่งขันกับ Samsung Electronics และ Apple

ภายในทีวีนั้นจะฝังโมดูล 5G ที่สามารถเชื่อมต่อเครือข่ายมือถือ 5G ซึ่งทำความเร็วมากกว่า 4G ถึง 100 เท่า ช่วยให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดคอนเทนท์ได้อย่างรวดเร็ว เช่น คอนเทนท์ด้าน VR, คอนเทนท์ 360 องศาที่ช่วยให้ดูภาพได้จากทุกมุมมอง

ข้อดีของทีวี  TV 5G ก็คือ เราสามารถดูคอนเทนท์ต่างๆได้จากทีวีโดยตรงผ่านเครือข่ายไร้สายโดยไม่จำเป็นต้องต่อกับจานดาวเทียมหรือกล่องเคเบิ้ลทีวี แถม TV 5G สามารถทำหน้าที่เป็นฮับสำหรับสั่งงานเครื่องใช้ไฟฟ้าอัจฉริยะภายในบ้านได้อีก

ทาง Shao Yang ผู้บริหารฝ่ายกลยุทธ์กลุ่ม consumer business บอกว่าตอนนี้ กำหนดการเปิดตัวของ TV 5G นั้นยังไม่ได้กำหนดไว้ คาดว่ายังไม่ทันเปิดตัวในช่วงครึ่งปีแรก นอกจากนั้นทางบริษัทกำลังศึกษาความเป็นไปได้ว่าจะผลิตทีวีเองหรือหาพันธมิตรที่ผลิตทีวีอยู่แล้วมาช่วยผลิตให้ การรุกตลาดทีวีเป็นอีกกลยุธ์ในการขึ้นเป็นผู้นำในการผลิตชิป 5G ซึ่งหัวเว่ยผลิตชิปของตัวเองในชื่อว่า Balong 5000 เปิดตัวไปเมื่อเดือนมกราคม ซึ่งชิปนี้สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายทั้งมือถือ, ทีวี, รถยนต์หรืออุปกรณ์อื่นๆ

นอกจากนั้น การเพิ่มไลน์ผลิตภัณฑ์ใหม่จะช่วยเพิ่มรายได้ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ consumer business ซึ่งเป็นสัดส่วนรายได้มากที่สุดของบริษัทเมื่อปีที่ผ่านมา หัวเว่ยเองมีรายได้เติบโตขึ้น 19.5% ส่งผลให้ปีที่แล้วมีรายรับรวม  721.2 พันล้านหยวน รายได้หลักมาจากกลุ่มสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เครือข่าย เมื่อเดือนที่ผ่านมาหัวเว่ยรายงานว่าไตรมาสแรกของปีนี้ทำอดขายสมาร์ทโฟนไปได้ 59 ล้านเครื่อง โตขึ้นถึง 50% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อนหน้า ส่งผลให้แซงหน้า Apple ขึ้นไปเป็นอันดับสองรองจากซัมซุงที่ขายมือถือได้มากที่สุด

แน่นอนว่าทีวีถือเป็นตลาดใหม่ที่มีความท้าทายสูงเพราะคู่แข่งรายหลักก็คือ Samsung ที่เรียกว่าเป็นเบอร์หนึ่งของตลาดมาตั้งแต่ปี 2006 ด้วยยอดส่วนแบ่งทางการตลาดมากกว่า 20% แถมซัมซุงเพิ่งเปิดตัวทีวี QLED 8K ไปก่อนหน้านี้ มีการคาดการณ์ว่ายอดขายทีวี 8K นั้นจะพุ่งขึ้นแตะระดับ 2 ล้านเครื่องภายในปี 2020

VIA SCMP