มาแล้วรปภ.สุดหล่อเหมือนหลุดออกมาจากอนิเมชั่น ช่วยสอดส่องความปลอดภัยได้แทนคนจริงๆ

เรียกว่าสร้างสนใจได้ไม่น้อยกับรปภ.โฮโลแกรมเสมือนจริงที่เหมืิอนหลุดออกมาจากเกม เพราะหนึ่งในผู้ท่อยู่เบื้องหลังโปรเจคนี้ก็คือ DeNA ผู้พัฒนาเกมรายใหญ่ของญี่ปุ่นนั่นเอง รปภ.นายนี้ก็คือ Virtual Security Guard ที่เกิดจากความร่วมมือของหลายบริษัท นำโดย Secom บริษัทผู้นำด้านระบบรักษาความปลอดภัยในบ้านและสถานที่ทำงาน จับมือกับ Docomo ที่นำองค์ความรู้ด้านการโทรคมนาคมสื่อสารมาช่วยพัฒนาให้เกิดขึ้นจริง

ตัวระบบนั้นจะประกอบด้วยกระจกบานใหญ่ที่สามารถทำงานได้หลายอย่าง หนึ่งในนั้นก็คือการสอดส่องเพื่อรักษาความปลอดภัย ตัวกล้องนั้นจะจะติดตั้งซอฟท์แวร์ตรวจจับใบหน้าและเสียงเพื่อพิจารณาว่า บุคคลนั้นได้รับอนุญาตให้เข้ามาในพื้นที่ได้รึเปล่า รวมถึงสแกนของที่ถือมาว่ามีของต้องห้ามอะไรมั้ย ในกรณีที่มีการใส่หมวกกันน็อคมาก็จะขอให้ถอดหมวกออกก่อนเพื่อให้เห็นใบหน้าได้ชัดเจน

ตัวโฮโลแกรมนั้นสามารถตรวจจับความสูงของคนที่อยู่ข้างหน้ากระจก โดยจะปรับสายตาให้มองหน้าเหมือนเราคุยกับคนจริงๆอยู่ ในกรณีที่เป็นเด็กก็จะสามารถย่อเข่าได้ด้วย ส่วนกระจกจะส่งสัญญาณไปยังจอที่อยู่ห่างออกไป พร้อมส่งการแจ้งเตือนไปยังรปภ.ที่เป็นคนจริงๆในกรณีที่ต้องการคนเข้ามาจัดการ ซึ่งโฮโลแกรมยังทำหน้าที่ตรงนี้ไม่ได้

 

แน่นอนว่ากระจกบานนี้สามารถต่อยอดไปได้หลากหลายไม่จำเป็นต้องใช้รักษาความปลอดภัยเท่านั้น อาจจะเปลี่ยนภาพโฮโลแกรมให้เป็นพนักงานต้อนรับ สามารถตอบคำถามและให้คำแนะนำแบบง่ายๆได้ รวมถึงซอฟท์แวร์ยังนำมาใช้ด้านการแพทย์ได้อีก ถ้าระบบตรวจจับว่าใครเกิดล้มลงก็จะส่งสัญญาณให้คนมาช่วย เป็นต้นใครที่ไม่ชอบโฮโลแกรมที่เป็นตัวละครผู้ชายก็ามารถเปลี่ยนไปเป็นผู้หญิงได้

เบื้องต้นนั้นระบบนี้ยังอยู่ในช่วงของการทดสอบ ยังมีอีหลายจุดที่ต้องพัฒนาและปรับปรุง คาดว่าระบบน่าจะพร้อมขายจริงในปีหน้าค่ะ

VIA JapanTime