โฮโลแกรมเป็น เป็นเทคโนโลยีที่ “เดนนิส กาบอร์” นักวิทยาศาสตร์ชาวฮังการีค้นพบโดยบังเอิญระหว่างที่เขากำลังพัฒนาคุณภาพของกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนในห้องแลป ความน่าสนใจของเทคโนโลยีนี้คือมันสามารถสร้างภาพ 3 มิติเสมือนจริง จนเหมือนว่าของสิ่งนั้นวางอยู่ตรงหน้าเราเลย

ในปัจจุบัน หลาย ๆ บริษัทพยายามพัฒนาโฮโลแกรมเพื่อใช้ในการสื่อสารหรือประชุม โดยเราจะสามารถสื่อสารกับอีกคนนึงผ่านภาพสามมิติ ทำให้รู้สึกเหมือนได้นั่งคุยกับคนนั้นจริงๆ ต่างเพียงแค่เราไม่สามารถสัมผัสกันและกันได้ จนมีการประดิษฐ์ถุงมืออัจฉริยะขึ้นมาเพื่อจำลองความรู้สึกในการสัมผัสวัตถุเสมือนนี้ได้ แต่การสวมใส่อุปกรณ์นั้นทำให้ผู้ใช้รู้สึกไม่เป็นธรรมชาติเท่าไรนัก

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยกลาสโกว์พยายามทลายข้อจำกัดนี้ลง ด้วยการคิดค้น “aerohaptics” ขึ้นมาเพื่อทำให้เรารู้สึกเหมือนได้สัมผัสมือกันจริงๆ โดยเครื่องมือนี้ใช้หลักการพ่นอากาศมาปะทะมือของผู้ใช้งาน เพื่อเพิ่มความรู้สึกให้สมจริงมากขึ้น พวกเขาจึงพัฒนาอัลกอริทึมเพื่อควบคุมความแรงและตำแหน่งของลมตามการเคลื่อนไหวของมือผู้ใช้งานอีกด้วย ทั้งนี้ เป้าหมายต่อไปของพวกเขาคือ การทำให้ผู้ใช้รับรู้ถึงอุณหภูมิร้อนเย็นจากการสัมผัส และการใส่กลิ่นลงในกระแสลม หากพวกเขาทำสำเร็จเราคงจะได้รับประสบการณ์ใหม่ ๆ จากการใช้งานโฮโลแกรมมากเลยทีเดียว

source: The Conversation