ญี่ปุ่นเริ่มทดสอบAlfa-X รถไฟความเร็วสูงรุ่นใหม่ ที่สามารถทำความเร็วได้แตะระดับ 400 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ใครที่ชอบไปเที่ยวญี่ปุ่น รถไฟความเร็วสูงหรือชินคังเซ็น ถือเป็นทางเลือกที่สะดวกและรวดเร็วในการเดินทางข้ามภูมิภาค ล่าสุดทาง Japan Railways ได้เริ่มทดสอบรถไฟรุ่นใหม่ Alfa-X ที่ย่อมาจากคำว่า “Advanced Labs for Frontline Activity in rail eXperimentation” ที่สามารถทำความเร็วได้มากกว่า 400 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ชินคันเซ็นที่วิ่งเร็วที่สุดตอนนี้นั้นทำความเร็วอยู่ที่เกือบ 320 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ Alfa-X หรือรถ E956 Series นั้นจะทำความเร็วได้ถึง 360 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งทาง Japan Railways หวังว่าจะเพิ่มความเร็วให้แตะถึง 400 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งจะเป็นรถไฟเชิงพาณิชย์ที่มีความเร็วสูงสุดตอนนี้ ส่วนรถไฟ maglev ที่เซียงไฮ้นั้นจะใช้เทคโนโลยีคนละแบบ ซึ่งสายนี้จะทำความเร็วได้สูงสุด 431 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

รถไฟรุ่นใหม่นั้นจะมีส่วนจมูกที่ยาวขึ้นกว่ารุ่นเก่าโดยขบวนหน้าสุดจะมีความยาวถึง 22 เมตรเพื่อช่วยลดคลื่นแรงดันเมื่อวิ่งผ่านอุโมงด้วยความเร็วสูง ที่ทำความเร็วขนาดนี้ได้ด้วยวิธีลดน้ำหนักของชิ้นส่วนที่ใช้ในรถไฟ นอกจากความเร็วแล้วสิ่งที่ต้องทำก็คือ ลดเสียงรบกวนจากทั้งภายในและภายนอก, วิ่งให้นุ่นนวลขึ้นด้วยการติดตั้งอุปกรณ์ลดการสั่นสะเทือนตัวใหม่

แน่นอนว่าในญี่ปุ่นนั้นมักจะเกิดปัญหาแผ่นดินไหวอยู่บ่อยๆ ตัว Alfa-X ก็ได้ติดตั้งระบบใหม่ “anti-earthquake dampers” ที่จะเปิดการทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อเกิดการสั่นสะเทือนอย่างรุนแรง เพื่อรักษาการวิ่งของรถไฟให้เสถียรขึ้น รวมถึงป้องกันการไถลออกจากราง นอกจากนั้นยังมีระบบเบรกอัตโนมัติและรวดเร็วเพื่อให้รถหยุดนิ่งอย่างสมบูรณ์

ส่วนรถรุ่นนี้จะนำมาใช้กับหลายเส้นทางเช่น สายตะวันออก (Tohoku) สายเหนือวิ่งตรงไปยังเกาะฮอกไกโด คาดว่าทาง JR จะทำการทดสอบอีกหลายปีเพื่อให้มั่นใจก่อนจะนำมาใช้งานจริงในปี 2030

ญี่ปุ่นเองก็มีการพัฒนารถไฟความเร็วสูงบนเทคโนโลยี maglev อยู่เช่นกัน ซึ่งตอนนี้ทำความเร็วได้สูงสุดในช่วงทดสอบอยู่ที่  603 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่คาดว่าจะเปิดให้บริการจริงในปี 2027 หรือเร็วกว่านั้น

VIA Digitaltrends