โลกออนไลน์ตอนนี้เต็มไปด้วยข้อมูลปลอมทั้งรูปภาพและวิดีโอ ทาง Adobe จับมือกับนักวิจัยจาก UC Berkeley โชว์เครื่องมือ AI ตรวจจับภาพใบหน้า ว่าผ่าน Photoshop รึไม่

Photoshop

หลังจากที่ปีที่แล้วได้เปิดตัวเครื่องมือ AI ในการตัดต่อคลิปวิดีโอได้ง่ายขึ้น ด้วยการลบวัตถุออกไปได้อย่างแนบเนียน นี่คือการส่งสัญญาณจากค่าย Adobe ที่ต้องการจะแก้ปัญหาดังกล่าว ซึ่ง AI สามารถตรวจสอบว่าภาพใบหน้าที่ผ่านการตกแต่งได้ถึง 99% แต่ทางบริษัทยังไม่วางแผนว่าขะเปลี่ยนมาเป็นผลิตภัณฑ์ออกมาขายจริงรึไม่

เครื่องมือนี้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ตรวจสอบภาพที่ผ่านการตัดต่อด้วยเครื่องมือ Liquify ใน Photoshopซึ่งส่วนใหญ่ถูกใช้ในการปรับแต่งรูปทรงของใบหน้าและสีหน้า ในการอัลกอริทึ่มนั้นทางนักวิจัยได้ฝึกสอน neural network ด้วยฐานข้อมูลของใบหน้าคู่ ที่เป็นต้นฉบับและผ่านการตกแต่งด้วย Liquify

ผลที่ได้ก็คืออัลกอริทึ่มที่ทำงานได้น่าพอใจ เทียบกับการใช้คนนั้นจะตอบถูก 53% แต่ AI สามารถตอบถูกได้ถึง 99% แถมยังแนะนำการแต่งภาพให้กลับไปเหมือนต้นฉบับได้ด้วย เป้าหมายต่อไปก็คือ การพัฒนาเครื่องมือที่สามารถเปลี่ยนภาพที่ผ่านการตกแต่งให้กลับไปเป็นรูปดังเดิมได้ คาดว่าเครื่องมือนี้น่าจะช่วยให้ตรวจจับข่าวปลอมได้อย่างง่ายขึ้น

VIA the Verge