หลายครั้งเรามัวแต่นั่งเล่นสื่อสังคมออนไลน์ จนทำให้การเรียนหรืองานที่กำลังทำอยู่ออกมาไม่ดีเท่าที่ควร ทางญี่ปุ่นก็เลยคิดค้นบริการใหม่ชื่อว่า coin locker ช่วยล็อกบัญชีโซเชียลชั่วคราว เอาเวลาไปทำงานให้ดีขึ้น

แนวคิดของบริการนี้ก็เหมือน CoinLocker หรือตู้หยอดเหรียญสำหรับฝากของที่เราเห็นตามสถานีรถไฟหรือห้างสรรพสินค้าในญี่ปุ่น หาตู้ว่าง หยอดเงิน เอาสัมภาระไปฝากไว้ ครบกำหนดเวลาก็มารับคืน ซึ่งบริการใหม่นี้จะคล้ายกัน ไม่ต้องฝากมือถือเอาไว้ ฝากไว้แค่บัญชีสื่อสังคมออนไลน์ก็พอ เมื่อเราฝากแล้วก็จะใช้งานไม่ได้ชั่วคราว เอาเวลาที่ไม่ได้ไดเล่นไปโฟกัสกับการเรียนหรือการทำงานให้ดีขึ้น

การใช้งานง่ายมาก เราแค่ลงทะเบียนใช้งานก่อน จากนั้นก็กรอกบัญชีผู้ใช้และรหัสผ่านของ Facebook, Twitter หรือสื่อโซเชียลอื่นๆที่เราอยาจจะหยุดใช้งานชั่วคราว เลือกเวลาที่ว่าจะหยุดใช้นานเท่าไหร่ บริการนี้ก็จะทำการล็อกอินแทนคุณ จากนั้นก็จะเข้าไปเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่ จึงทำให้เราไม่สามารถล็อกอินใช้งานได้ เมื่อครบกำหนดที่เราตั้งใจไว้ ระบบก็จะบอกรหัสผ่านใหม่ให้เรารู้เพื่อใช้ในการล็อกอินอีกครั้ง เพื่อความปลอภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ ระบบทั้งหมดจะทำโดยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ในการเปลี่ยนรหัสผ่าน ไม่มีคนเข้ามาเกี่ยวข้อง สบายใจได้ว่าจะไม่มีใครรู้รหัสผ่านของเรา นอกจากนั้นข้อมูลการล็อกอินต่างๆจะเก็บอยู่บนอุปกรณ์ของเราเอง ในกรณีที่เซิร์ฟเวอร์โดนเจาะ ก็ไม่มีทางได้ข้อมูลส่นตัวของเราไปแน่นอน

 

เนื่องจากบริการ CoinLocker จะไม่ได้มีการโพสต์หรือปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆในโซเชียลของเรา ทำหน้าที่แค่ไม่ให้เราล็อกอินใช้งานเท่านั้น จึงไม่น่ามีผลต่อความปลอดภัย  ส่วนความเสี่ยงของบริการนี้ก็คือ อาจจะเสี่ยงต่อการทำผิดกฎของสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ที่มักจะมีกฎว่าห้ามใช้บ็อทหรือโปรแกรมอัตโนมัติในการล็อกอินใช้งาน ที่งตั้งกฎนี้ไว้เพื่อป้องกันการใช้บ็อทสแปมข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์นั่นเอง ถ้ามีการตรวจพบอาจะโดนลงโทษได้

สำหรับคนที่สนใจบริการนี้จะมีค่าบริการอยู่ 2 แบบ คือ แบบทดลองใช้และแบบมาตรฐาน แบบทดลองใช้นั้นจะใช้งานได้ฟรีแต่จะสามารถล็อกบัญชีโซเชียลได้แค่ 1 บัญชีเท่านั้น และเวลาล็อกขั้นต่ำนั้นจะอยู่ที่ 24 ชั่วโมง นั่นหมายความว่าถ้าใครอยากจะล็อกแค่เวลาสั้นๆอาจจะไม่สะดวกเท่าไหร่ ส่วนแพคเกจมาตรฐานนั้นจะคิดค่าบริการเดือนละ 500 เยนหรือประมาณ 150 บาท สามารถล็อกได้ไม่จำกัดบัญชี และตั้งเวลาล็อกต่ำสุดได้ถึง 1 ชั่วโมงใครสนใจบริการนี้สามารถใช้งานผ่านเว็บเบราว์เซอร์ได้เลยค่ะ ไม่ต้องโหลดแอปหรือโปรแกรมอะไรลงเครื่องทั้งนั้น ถือเป็นอีกบริการที่มีแนวคิดน่าสนใจทีเดียวสำหรับคนที่ติดโซเชียลหนักๆแล้วอยากจะแก้นิสัยเสียของตัวเอง

VIA SoraNews24