ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมามีผู้ใช้ทวิตเตอร์หลายคนเจอปัญหาเทรนด์ทวิตเตอร์หาย กลายเป็นไม่รู้ว่าตอนนี้คนกำลังสนใจเรื่องอะไรกันอยู่จนคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง แม้จะไปปรับการตั้งค่าแล้วก็ยังไม่กลับมา วันนี้เราจะมาแนะนำช่องทางการสำรวจเทรนด์แบบชั่วคราวแก้ขัดไปก่อน

เทรนด์ Twitter หาย

เรียกว่าตอนนี้ผู้ใช้หลายคนในไทยพบว่าเทรนด์ทวิตเตอร์ในแอปและหน้าเว็บหายไปพร้อมกันอย่างไม่ทราบสาเหตุ แม้จะลองทำวิธีต่างๆแล้ว ไม่ว่าจะอัปเดตแอปเป็นเวอร์ชั่นใหม่ , การไปตั้งค่าในการตั้งค่าเนื้อหา > สำรวจการตั้งค่า > เปิดให้แสดงเนื้อหาในตำแหน่งของปัจจุบันของคุณ ก้ยังไม่กลับมา บางคนลองล็อกเอาท์จากบัญชีแล้วลงชื่อกลับเข้าใช้ใหม่แล้วก็ยังไม่หาย แม้กระทั่งบางคนลองลบแอปแล้วติดตั้งลงเครื่องใหม่ก็ยังไม่หาย  จนเกิดเป็น #เทรนทวิตหาย ขึ้นมา

Trending ถือเป็นเครื่องมือสำคัญที่หลายคนใช้งานเป็นประจำเพราะว่าจะได้รู้ว่าตอนนี้คนส่วนใหญ่สนใจพูดคุยถึงเรื่องอะไรกันอยู่ จะได้เข้าไปติดตามกระแสได้ การที่ฟีเจอร์นี้หายไปทำให้หลายคนบอกว่าเหมือนโดนปิดหูปิดตาเลยทีเดียว ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่มีใครทราบว่าต้นตอของปัญหานั้นเกิดจากอะไร

ส่วนใครที่อยากติดตามเทรนด์ที่เกิดขึ้นบน Twitter นั้น เราก็มีวิธีแก้ขัด ใช้งานชั่วคราวไปก่อนที่เทรนด์จะกลับมา

1. กดติดตามบัญชีรายงานเทรนด์ Twitter

ตอนนี้ก็มีหลายบัญชีที่ทวิตรายงานเทรนด์ต่างๆที่เกิดขึ้นบนทวิตเตอร์ เรียกว่ามีการรายงานเป็นรายชั่วโมงก็มี ถ้าคุณไม่อยากตกข่าวก็ลองไปกดติดตามบัญชีเหล่านี้ไว้ อย่าง @TopTrendThai (แต่บัญชีนี้ถูกระงับการใช้งานชั่วคราวอยู่โดยไม่ทราบสาเหตุ), @BearguinTrend เป็นต้น

2. เข้าเว็บรวมเทรนด์ทวิตเตอร์

ใครที่ไม่อยากกดติดตามบัญชีรายงานเทรนด์เพราะกลัวว่าจะรกหน้าฟีดทวิตเตอร์ของเรา อีกวิธีที่เป็นทางเลือกก็คือ เข้าหน้าเว็บต่างๆที่มีการรายงานเทรนด์ ซึ่งเว็บที่เราใช้ประจำก็คือ trends24.in/thailand/ ที่เรียกว่ารายงานความเคลื่อไหวทุกชั่วโมงกันเลยทีเดียว

3. ลองเข้าเว็บ Social listening

ลองไปใช้งานแพลตฟอร์ม Social listening ที่จะรวบรวมความสนใจหรือหัวข้อที่คนกำลังพูดถึงบนโซเชียลมารวมไว้ที่เดียว อย่างในไทยก็มี https://trend.wisesight.com/ ให้ใช้งานได้ฟรี วิธีนี้จะพอให้เราเห็นภาพรวมว่า คนส่วนใหญ่กำลังพูดถึงเรื่องอะไรอยู่ แต่วิธีนี้อาจจะไม่ละเอียดเท่ากับการเข้าไปดูในเว็บรวมเทรนด์ทวิตเตอร์ต่างๆ