ใครที่ถ่ายรูปเยอะๆแล้วมักจะหารูปเก่าๆไม่เจอ ตอนนี้ Google Photos เพิ่มความฉลาดขึ้นด้วยควาสามารถค้นหาคำที่ติดอยู่ในรูปถ่ายได้แล้ว

Google Photos

ใครที่ใช้ Google Lens เป็นประจำจะรู้ดีว่า เค้าใส่เทคโนโลยี optical character recognition (OCR) ที่สามารถดึงข้อความออกมาภาพหรือป้ายต่าง เพื่อเอาไปแปลภาษาหรือค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวข้อง มาวันนี้บริการ Google Photos เตรียมเพิ่มความสามารถนี้เข้าไปภายในเดือนนี้

ทาง Google ได้ประกาศถึงฟีเจอร์นี้แบบเงียบๆผ่านทวิตเตอร์ หลังจากที่ผู้ใช้สังเกตเห็นว่า การค้นหาภาพใน Google Photos ได้ฉลาดขึ้น จากที่สามารถจดจำวัตถุ, เหตุการณ์, คนหรือสัตว์เลี้ยง พร้อมแปะป้ายให้ด้วย นอกจากนั้นตัวแอปใช้ใช้ประโยชน์จากข้อมูล GPS ในรูปภาพมาช่วยจัดระเบียบเมื่อเราค้นหาด้วยสถานที่

มาวันนี้เราสามารถค้นหาข้อความที่อยู่ในรูปได้แล้ว ไม่ว่าตัวอักษรจะใหญ่จะเล็ก ตัวเอียง ถ้าอ่านออกก็หาเจอ ก็เอาไว้ใช้ค้นหารูปที่ถ่ายมาได้ง่ายขึ้น ยกตัวอย่างเช่น เราไปร้านอาหารแห่งนึงมานานละ แต่จำไม่ได้ว่าไปวันไหน ก็ใช้ฟีเจอร์นี้ค้นหาชื่อร้านในรูปที่ถ่ายมา นอกจากนั้นยังเอาไประยุกต์ใช้หาเอกสารที่ต้องการ รูปถ่ายรหัสผ่านสำหรับคนขี้เกียจขี้เกียจจำ เป็นต้น

ตอนนี้สามารถใช้งานได้ผ่านแอปละหน้าเว็บ รวมถึงสามารถใช้งานได้หลายอุปกรณ์แล้วด้วย ใครสนใจก็ลองไปอัพเดทดูนะ

VIA 9to5google