นับวันค่าเครื่องสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆยิ่งแพงขึ้นทุกที ส่งผลให้คนชะลอการซื้อ ใช้เครื่องเก่าไปก่อน 3 ปีแล้วค่อยตัดสินใจเปลี่ยนเป็นรุ่นที่ใหม่กว่า ส่วนคนที่มีอายุน้อยๆก็จะใช้แพคเกจแบบผูกกับครอบครัวนานขึ้น

Image by https://pxhere.com/en/photo/690196

มีงานวิจัยอย่างน้อยๆ 2 งานที่ได้ผลสำรวจใกล้เคียงกัน เริ่มจากงานวิจัยของ  Strategy Analytics ที่พบว่า จำนวนคนใช้สมาร์ทโฟนเครื่องเก่านานขึ้น อีกงานวิจัยนึงก็คือ Let’s Talk ที่พบว่า 49% ของนักศึกษา ยังคงใช้แพคเกจที่พ่อแม่เปิดให้

ทาง Strategy Analytics ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นจากคนสหรัฐจำนวน 2,500 คน พบว่าเวลาเฉลี่ยที่คนจะเปลี่ยนมือถือเครื่องใหม่จะอยู่ที่ 33  เดือนหรือเกือบ 3 ปี เนื่องจากปััจัยของราคาสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆที่ขยับสูงขึ้น ในขณะที่ผู้ซื้อไม่เห็นความแตกต่างของนวัตกรรมใหม่ที่ใส่เข้ามาเมื่อเทียบกับเงินที่ต้องจ่ายเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มเรือธงที่มีราคาขายมากกว่า 1,000 ดอลลาร์

ส่วนราคาของสมาร์ทโฟน 5G เองก็ถือเป็นอุปสรรค์สำคัญ ที่ยังทำให้คนไม่ซื้อมาใช้งาน แม้คน 1 ใน 4 จะมองว่าเป็นฟีเจอร์สำคัญในอุปกรณ์ยุคถัดไป มีคนแค่  7% เท่านั้นที่วางแผนจ่ายเงินซื้อมือถือที่ราคามากกว่า 1,000 ดอลลาร์

มาดูฝั่งของ Let’s Talk พบว่า 49% ของกลุ่มมิลเลนเนียมที่มีอายุ 18-24 ปีนั้น ยังคงใช้แพคเกจมือถือที่ผู้ปกครองเปิดไว้ให้ ซึ่งมีการแชร์การใช้งานในครอบครัว ซึ่งเป็นวิธีที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้นั่นเอง

VIA CNET