หลังจากที่มีข่าวหลุดมากว่า 2 เดือนตอนนี้ทาง GoPro ได้ประกาศเปิดตัว GoPro Hero 8 Black และ GoPro Max กล้อง 360 องศารุ่นใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

รุ่นแรกก็คือ  GoPro Hero 8  ที่เป็น action camera รุ่นล่าสุด มาพร้อมชิปประมวลผล GP1 และความละเอียด 12 ล้านพิกเซลเหมือนรุ่นก่อนหน้านี้ สิ่งที่เปลี่ยนไปก็คือตัวโครงกล้องมีการปรับปรุงให้แข็งแรงขึ้น รวมถึงอัพเกรดซอฟท์แวร์และโหมดถ่ายรูปใหม่ๆ

หนึ่งในฟีเจอร์ที่มีการพัฒนาก็คือ HyperSmooth 2.0 video stabilization ที่ช่วยให้การถ่ายทำนิ่งขึ้น ด้วยการใช้เทคโนโลยีกันสั่นใหม่ทีใช้งานได้กับทุกโหมดการถ่าย รวมถึงปรับอินเทอร์เฟซใหม่ที่ช่วยให้เราเราปรับแต่งโปรไฟล์การถ่าย สำลับสลับโหมดได้รวดเร็วขึ้น

อีกเรื่องที่น่าสนใจก็คือ มีการเพิ่มเมาท์สำหรับติดตั้งอุปกรณ์เสริม เช่น ไฟ LED, ไมโครโฟน นอกจากนั้นลำโพงด้านหน้านั้นจะเพิ่มคุณภาพในการตัดเสียงลมและนอยซ์ต่างๆได้ดีขึ้น ทำให้ได้เสียงที่ชัดเจนขึ้น

การถ่ายภาพนิ่งและ timelapse เองก็ทำได้ดีขึ้น ปรับปรุง HDR และ night mode ดีขึ้น  รองรับการถ่ายไฟล์ RAW สำหรับนำภาพไปแต่งต่อได้ ส่วนการถ่ายวิดีโอพิ่มการถ่ายบิทเรทให้สูงขึ้น

ส่วนราคาขายของ Hero 8 Black อยู่ที่ 399 ดอลลาร์หรือประมาณ 12,220 บาท เริ่มเปิดให้สั่งจองล่วงหน้าแล้วโดยจะเริ่มวางขายจริง 15 ตุลาคมนี้ ส่วนราคาขายในไทยเปิดมาแล้ว GoPro Hero 8 Black อยู่ที่  14,500 บาท

GoPro Max

รุ่นต่อมาก็คือ GoPro Max ที่เรียกว่าจับเอารุ่น GoPro Fusion สำหรับถ่ายภาพ 360 องศา มาย่อขนาดให้เล็กลง มีการเพิ่มเมาส์ต่ออุปกรณ์เสริมเหมือน Hero 8

จุดเด่นคือ ตัวกล้องมาพร้อมไมโครโฟน 6 ตัวสำหรับเก็บเสียงรอบทิศทาง ส่วนฟีเจอร์ต่างๆเรียกว่าใกล้เคียงกับ Hero 8 ไม่ว่าจะเป็นโหมด stabilized timelapse photo, TimeWarp 2.0 เป็นต้น

ตัวกล้องมาพร้อมเลนส์ 180 องศา 2 ตัว ทั้งด้านหน้า ด้านหลัง นำภาพมารวมกันเป็นภาพ 360 องศา ถ้าอยากใช้กล้องตัวเดียวก็ได้ซึ่งจะได้ภาพที่มุมกว้างกว่า นอกจากนั้นยังมีโปรแกรมบนคอมพิวเตอร์ OverCapture spherical video editor สำหรับช่วยตัดต่อวิดีโอแบบ 360 องศา รวมถึงแปลงวิดีโอ 360 องศาให้เป็นวิดีโอ 2 มิติได้ด้วย

ส่วนราคาขายอยู่ที่ 499 ดอลลาร์หรือประมาณ 15,300 บาท เปิดให้สั่งจองล่วงหน้าแล้ว โดยจะเริ่มวางขาย 24 ตุลาคมนี้ ราคาขายในไทยอยู่ที่ 17,000 บาท

[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=jMUEWM45i-0[/youtube]

อุปกรณ์เสริมใหม่

อุปกรณ์เสริมใหม่ของ GoPro เค้ามีชื่อเรียกว่า Mods เพื่อช่วยให้การถ่ายทำได้ดีขึ้น โดยจะออกมาวางขายช่วงปลายปีนี้ สินค้ากลุ่มแรกจะเน้นผู้ใช้ที่ชอบถ่าย vlog เช่น ไมโครโฟน shotgun, เมาส์สำหรับต่อ GoPro 2 เครื่องถ่ายทำพร้อมกัน, ไฟ LED ความสว่าง 200 ลูเมนส์, จอเสริมขนาดใหญ่พร้อมแบตเตอรี่ในตัว

VIA Techradar