ปัจจุบันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยนะคะ ว่าสังคมไร้เงินสดนั้นอยู่กับชีวิตของเราเกิน 50% เลยก็ว่าได้ เดินไปทางไหนก็มักจะเห็นช่องทางการชำระเงินที่เป็นรูปแบบของ QR Code รองรับไปส่ะหมด และพฤติกรรมของคนเราส่วนใหญ่นั้นก็เปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ใช้เงินสดลดลงอย่างมาก ล่าสุด ทางวีซ่า ผู้ให้บริการด้านการชำระเงินในรูปแบบดิจิตอลชั้นนำระดับโลก ได้มีการเผยผลสำรวจเกี่ยวกับการศึกษาเรื่องทัศนคติการชำระเงินของผู้บริโภคของวีซ่า ที่ชี้ให้เห็นว่าผู้บริโภคชาวไทยมีการรับรู้และความพร้อมที่จะใช้อุปกรณ์สวมใส่และไบโอแมทริกซ์ในการชำระเงินสูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ถึง 65 เปอร์เซ็นต์

เรียกได้ว่าเป็นช่องทางการชำระเงินแบบใหม่ที่สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ใช้งานอย่างมาก ถ้าสังเกตดีๆ ปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่า มีสมาร์ทวอชท์ หรือ อุปกรณ์สวมใส่หลายๆ แบรนด์ เริ่มมีฟังกชั่น Pay ที่สามารถใช้ผ่านอุปกรณ์ต่างๆ ได้ทันที ขณะที่เรื่องของไบโอแมทริกซ์ ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางของการยืนยันตัวตนที่ไม่สามารถมีใครลอกเลียนแบบได้

และผลสำรวจส่วนใหญ่ยังระบุให้เห็นอีกด้วยว่าคนไทยรู้สึกสะดวกใจในการใช่อุปกรณ์สวมใส่เพื่อชำระเงินเป็นอันดับที่หนึ่ง ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทวอทช์ สายรัดข้อมือ สร้อยข้อมือ หรือ แหวน เป็นต้น

ในขณะเดียวกันเทคโนโลยีไบโอแมทริกซ์ ก็ได้เริ่มกลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ผู้บริโภคนิยมใช้ในการระบุตัวตนเพื่อการชำระเงินแทนการใส่พาสเวิร์ดแบบเดิม ๆ โดยพบว่า 66 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ตอบแบบสอบถามชาวไทยรับรู้ถึงการชำระเงินด้วยไบโอแมทริกซ์ ซึ่งเป็นอันดับที่สูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

และผลสำรวจส่วนใหญ่ก็มีความสบายใจในการเลือกใช้ไบโอแมทริกซ์ในการชำระเงินและระบุตัวตน โดยมีสามวิธีหลักตามลำดับความพึงพอใจ ได้แก่ การสแกนลายนิ้วมือ , การสแกนม่านตา และการจดจำใบหน้า อีกหน่อยไม่ต้องพกกระเป๋าตังค์ว่าดีแล้ว มือถือวางไว้ที่บ้านก็ไม่ต้องกังวล เพราะสามารถชำระเงินผ่านไบโอแมทริกซ์ที่สะดวกได้ จะเป็นม่านตา หรือลายนิ้วมือก็สบายใจ

ทั้งนี้ วีซ่า ยังเผยอีกว่า ในประเทศไทย วีซ่าถือเป็นผู้นำในการนำเสนอโซลูชั่นและนวัตกรรมใหม่ๆ สำหรับการชำระเงิน เช่น คิวอาร์โค้ด (QR Code) เทคโนโลยีการชำระเงินแบบคอนแทคเลส (Contactless) และโซลูชั่นการทำธุรกรรมระหว่างประเทศ โดยยังได้ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับลูกค้าและพันธมิตรในการเพิ่มช่องทางการชำระเงินในรูปแบบดิจิตอลอีกด้วย

อนาคตน่าจะดีกว่าถ้าเราไม่ต้องพกเงินสด หรือ ถ้าลืมเงินสด หรือ โทรศัพท์มือถือ เราก็ยังใช้จ่ายเงินได้แบบไม่ต้องกังวลไว้ ถ้าจะให้ดี อีกหน่อยทำเรื่องของบัตรประจำตัวเช่น บัตรประชาชน ใบขับขี่ ที่สามารถยืนยันได้ว่าเรามีบัตรพวกนี้ผ่านไบโอแมทริกซ์ด้วยก็คงจะดี เอาใจคนชอบลืมพกบัตร พกเงิน ไปเลย