วันนี้เอาใจสาวกแอนดรอยด์กันหน่อยค่ะ ใครที่ใช้สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการนี่ สิ่งที่ต้องเผชิญหลักๆ หลังใช้งานไปสักพัก นั่นก็คือ เครื่องอืด! เครื่องช้า! เครื่องหน่วง! จนปวดหัว ใช่ไหมละ? เราก็เป็นเหมือนกัน วันนี้เลยลองหา How to จัดการปัญหานี้มาเสิร์ฟให้ทุกคน ไปดูกันเลย….

1 เช็คสิว่าอัปเดตระบบปฏิบัติการหรือยัง

How to แก้ปัญหาเครื่องอืด!! สำหรับ Androidสำหรับระบบปฏิบัติการ Android ชอบมีการอัปเดตอยู่เสมอๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และแก้ไขบั๊ก รวมถึงปัญหาต่าง ๆ ที่อาจจะส่งผลให้เครื่องที่กำลังใช้งานอืดอยู่ เพราะมีส่วนช่วยให้เกิดการใช้งานได้รวดเร็วและลื่นไหลขึ้น 

2 จัดระเบียบหน้าจอHow to แก้ปัญหาเครื่องอืด!! สำหรับ Android

หลายคนชอบใช้งานหน้าจอที่มี Widget แบบแหวกแนว ทั้งนาฬิกาเคลื่อนไหว สภาพอากาศ และวอลเปเปอร์แบบเคลื่อนไหวได้ สิ่งเหล่านี้สร้างความสวยงามและทันสมัยก็จริง แต่รู้หรือไม่ว่ามันก็เป็นส่วนที่ทำให้เครื่องช้าได้เหมือนกัน ว่าแล้วไปเอาออกแปปนะคะ แฮร่ แต่จริงๆ แล้วเลือกใช้เฉพาะสิ่งที่จำเป็นก็น่าจะพอได้อยู่แหละ

3 ลบรูปและวิดีโอบ้างก็ดีนะรูปถ่ายและวิดีโอคือเมมโมรี่แห่งความทรงจำ แต่ลองเช็คดูกันอีกครั้งว่ามันเยอะเกินไปจนทำให้เครื่องเราหน่วงหรือเปล่า เพราะเราเชื่อว่าความจำสมาร์ทโฟนของแต่ละคนจะเต็มไปด้วยรูปถ่ายและวิดีโอ แต่นี่อาจจะเป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เครื่องของเราอืด หรือ เวลาจะถ่ายรูปใหม่ก็ดีเลย์เหลือเกินจนเก็บโมเม้นต์สำคัญๆ ไม่ทัน ลองย้ายที่อยู่เช่น ไว้บนคลาวน์ หรือ ดึงไฟล์ออกมาลงคอมพิวเตอร์ อาจจะช่วยได้บ้าง

4 เคลียร์ Cache ที่สำรองข้อมูลไว้ How to แก้ปัญหาเครื่องอืด!! สำหรับ AndroidCache หรือหน่วยความจำอย่างหนึ่งซึ่งทำหน้าที่เก็บข้อมูลที่มีการใช้บ่อย โดยปกติมักจะสำรองข้อมูลเอาไว้ เพื่อให้สามารถเปิดแอปฯ ต่าง ๆ ได้เร็วขึ้น แต่ในทางกลับกันถ้าเก็บหรือสำรองมากเกินไปจนพื้นที่เต็ม มันก็ทำให้เครื่องช้าได้ เพราะฉะนั้นถ้ารู้สึกว่าเครื่องช้า สามารถเข้าไปเคลียร์ Cache ได้ที่  Setting > App > Storage > Clear

5 ถ้ามันยังไม่ดีขึ้น Reset เครื่องส่ะเลย
How to แก้ปัญหาเครื่องอืด!! สำหรับ Android
นี่เป็นทางออกสุดท้ายที่จะช่วยจัดการปัญหา แต่เอาไว้ท้ายที่สุดน่าจะดีกว่า เพราะว่าการ Reset เครื่องเท่ากับการเริ่มต้นเครื่องใหม่แบบจ่ายเงินแล้วได้เครื่องใหม่ตอนออกจากร้านยังไงยังงั้นเลยแหละซึ่งถ้าใครจะเลือกวิธีนี้ละก็ ต้อง Back up ข้อมูลสำคัญ ๆ เก็บไว้ก่อนด้วยนะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีเบื้องต้นที่ได้ลองทำมาแล้วส่วนตัวก็ดีขึ้นในระดับนึง ลองเอาไปทำกันดูเผื่อว่านี่จะเป็นวิธีที่ช่วยจัดการสมาร์ทโฟนของเราให้เร็วขึ้นได้บ้าง

ขอบคุณภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต : Pixabay