หลังจากที่ Samsung เผยโฉมบริการใหม่ PlayGalaxy Link พร้อมกับ Galaxy Note 10 มาวันนี้ทางซัมซุงได้ปล่อยเวอร์ชั่นเบต้าให้ทดลองใช้งานกันแล้ว

PlayGalaxy Link คือบริการเล่นเกมผ่านสตรีมมิ่งซึ่งไม่ใช่เทคโนโลนีใหม่ แต่พัฒนาโดย Parsec ที่รวมแนวคิดสตรีมมิ่งสองแบบเข้าไว้ด้วยกัน หนึ่งการใช้งานจะเหมือนกับ Google Stadia หรือ NVIDIA GeForce NOW ที่จะประมวลผลบนระบบเซิร์ฟเวอร์ผ่าน Cloud จากนั้นก็จะสตรีมข้อมูลมายังมือถือที่เราใช้งาน ส่วนอีกรูปแบบนึงก็จะคล้ายกับบริการ Steam Link สำหรับสสตรีมเกมที่เราเล่นบนพีซีมายังมือถือ ผ่านเครือข่ายที่เราใช้งานอยู่

PlayGalaxy Link เรียกว่ารวมข้อดีของทั้งสองรูปแบบนี้เอาไว้ อย่างข้อดีของ Steam Link เรามีเกมพีซีของเราอยู่แล้วก็ส่งไปเล่นบนมือถือได้เลย ไม่ต้องจ่ายเพิ่มเพียแต่ระบบปฏิบัติการของเราต้องเป็น Windows 10 หรือข้อดีของ Google Stadia นั้นสามารถเล่นได้ทุกที่ที่มี 4G หรือ 5G ไม่จำเป็นต้องต่อกับ Wi-Fi ในบ้านเท่านั้น รวมถึงมือถือของเราสเปคไม่แรงก็ยังเล่นเกมกราฟิกโหดๆได้สบายๆ

สำหรับคนที่สนใจตอนนี้ PlayGalaxy Link เริ่มเปิดให้ทดสอบใช้งานกับ Galaxy Note 10 ก่อน ส่วนในเดือนหน้าจะจะขยายให้ Galaxy Fold, Galaxy S9, Galaxy Note9 และGalaxy A90 ได้ใช้งานเพิ่มเติม

VIA Slashgear