ต่อไปความละเอียดของภาพบนมือถือจะถูกยกระดับขึ้นไปอีก เมื่อค่าย Qualcomm เปิดตัวชิปรุ่นใหม่ Snapdragon 865 ที่รองรับการถ่ายภาพความละเอียดสูงถึง 200 ล้านพิกเซล

Snapdragon 865 จะทำงานคู่กับโมเด็ม Snapdragon X55 รองรับการทำงานของ 5G ตามทฤษฎีแล้วจะทำงานได้เร็วขึ้น ประหยัดพลังงานมากขึ้น รองรับเครือข่าย SA/NSA ในส่วนของ 5G นั้นจะรองรับทั้งเทคโนโลยี mmWave และ Sub-6 GHz 5G ทำให้ครอบคลุมการใช้งานมากขึ้น

ในส่วนของเทคโนโลยีการถ่ายภาพเองก็น่าสนใจ เพราะรองรับการถ่ายภาพที่ความละเอียดสูงถึง 200 ล้านพิกเซล ซึ่งถือว่าเยอะมาก ถ้าเรามองไปในตลาดเราจะเห็นว่าแบรนด์ท็อปๆอย่าง Samsung และ Apple ยังคงเลือกใช้เซ็นเวอร์กล้องแค่ 12 หรือ 16 ล้านพิกเซลเท่านั้น แต่ทางฝั่งแบรนด์จากจีนอย่าง Huawei, Oppo และแบรนด์อื่นๆเริ่มนำเซ็นเซอร์ความละเอียด 48 ล้านมาใช้งานแล้วเพื่อสร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง

คาดว่า Xiaomi น่าจะเป็นแบรนด์แรกที่จะได้ใช้ความสามารถของ Snapdragon 865 โดยจะมีการเปิดตัว Mi 10 ในช่วงต้นปี 2020 คาดว่าจะเป็นงาน MWC 2020 ซึ่งก่อนหน้านี้เพิ่งเปิดตัว Mi CC9 Pro สมาร์ทโฟนที่ใส่กล้องความละเอียด 108 ล้านพิกเซลมาให้

ส่วนอีกเทคโนโลยีน่าสนใจที่เปิดตัวพร้อมกันก็คือ เทคโนโลยี in-display fingerprint ตัวใหม่ล่าสุดที่มีชื่อว่า 3D Sonic Max โดยจะเพ่มความสามารถรองรับพื้นที่การสแกนนิ้วบนจอได้มากขึ้น รวมถึงสแกนนิ้วโป้งพร้อมกันสองนิ้วบนหน้าจอเพื่อยืนยันตัวตน ทำให้มีความปลอดภัยมากกว่าเดิม

VIA CNET,GSMArena