CES 2020 เตรียมเปิดฉากในสัปดาห์หน้าแล้ว เราจะได้เห็นแก็ดเจ็ตใหม่ๆทั้งของที่ขายจริงและแนวคิดที่น่าสนใจ รวมถึงเทรนด์เทคโนโลยีของปีนี้ และนี่คือ 6 เรื่องที่คาดว่าจะเป็นดาวเด่นในงาน CES 2020

1. บริการ

ปีที่ผ่านมาเราจะได้เห็นบริการใหม่ๆในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีเพิ่มขึ้นแบบเท่าตัว โดยมีสองค่ายใหญ่อย่าง Apple และ Disney จะเป็นผู้นำ สร้างความสนใจ โดยเฉพาะเรื่องของบริการสตรีมมิ่ง พร้อมกับขยายบริการใหม่เพิ่มขึ้นอีก

เรียกว่าบริการในปีนี้จะมีความหลากหลายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสั่งอาหาร, ส่งของ , เรียกรถ จนไปถึงบริการป้องกันความเป็นส่วนตัวบนโลกออนไลน์ และอีกมากมาย เพราะตัวบริการเองนั้นเป็นโมเดลธุรกิจที่มีความยั่งยืนกว่าการขายผลิตภัณฑ์  ตลาดเองก็ยังมีช่องว่างมากพอสำหรับบริการใหม่ๆฝห้สอดแทรกขึ้นมา นอกจากนั้นเราจะเห็นบริการแบบบอกรับสมาชิกเพิ่มขึ้นด้วย

2. Ambient computing

การใช้งานคอมพิวเตอร์ที่เปลี่ยนไป ผสมผสานเข้ากับการใช้ชีวิตของเราได้อย่างแนบเนียนยิ่งขึ้น เมื่อพูดถึงคอมพิวเตอร์แล้วย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีก่อน เราจะนึกถึงการนั่งหน้าจอ ใช้เมาส์ ใช้คีย์บอร์ด ต่อเน็ตเพื่อเข้าสู่โลกออนไลน์ ต่อมาก็พัฒนากลายเป็นสมาร์ทโฟนที่เปรียบเหมือนคอมพิวเตอร์เครื่องจิ๋วที่ติดตัวเราตลอดเวลา

พอมายุคนี้มี voice assistants อย่าง Alexa, Siri และ Google Assistant เข้ามา ทำให้การใช้งานคอมพิวเตอร์ของเราเปลี่ยนไปอีกครั้ง ด้วยการสั่งงานด้วยเสียง อยากรู้ถามมาตอบไปได้ทันที ไม่ต้องมาขลุกอยู่กับหน้าจอ

นอกจากนั้นลำโพงอัจฉริยะรุ่นใหม่ๆอย่าง Nest Hub Max สามารถสั่งงานด้วยท่าทางได้อีก จึงทำให้การใช้งานสะดวกขึ้นไปอีก คาดว่าเราน่าจะได้เห็นเทคโนโลยีอย่าง UltraSense  ที่จะเปลี่ยนทุกพื้นผิวให้กลายเป็นจอสัมผัส ทั้งในบ้าน ที่ทำงาน รวมถึงรถยนต์เพื่อให้ใช้งานได้ฉลาดขึ้น โดยที่เราไม่จำเป็นต้องไปยิดติดกับมือถือหรือแท็บเล็ต แน่นอนว่าอุปกรณ์สวมใส่และเสื้อผ้านั้นก็จะเกาะเทรนด์นี้ไปด้วย

3. สุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี

หมวดหมู่ที่มีการเติบโตเร็วที่สุดในงาน CES ปีที่ผ่านมาก็คือ กลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ การออกกำลังและดูแลความเป็นอยู่ที่ดี เรียกว่าเดินไปมุมไหนของงานก็ต้องเจอของพวกนี้ นั่นเป็นเพราะคนรุ่นใหม่หันมาใส่ใจสุขภาพของตัวเองมากขึ้น

ของที่ออกมาก็หลากหลายมาก ทั้งอุปกรณ์วัดการนอนหลับ, อุปกรณ์ดูแลเรื่องการกินและโภชนาการ, อุปกรณ์วัดการออกกำลังกาย, อุปกรณ์ดูแลสุขภาพทำให้เข้าใจตัวเองได้มากขึ้น

4. Privacy และ security

ปีที่ผ่านมาถือเป็นปีที่เลวร้ายในเรื่องของความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวบนโลกออนไลน์ ซึ่งเราได้ข่าวข้อมูลผู้ใช้หลุดมาหลายต่อหลายครั้งจากหลายแพลตฟอร์ม นั่นทำให้รู้ว่าคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยให้ความสำคัญกับสองเรื่องนี้

แต่พอหลายครั้งเข้าทำให้คนกลับหลังมาสนใจมากขึ้น ในงาน CES 2020 เราจะเห็นผลิตภัณฑ์ประเภทรักษาความปลอดภัยและช่วยปกป้องความเป็นส่วนตัวบนโลกออนไลน์ออกมาทำตลาดมากขึ้น

ภาพโดย Gerd Altmann จาก Pixabay

5. Streaming

งาน CES นั้นช่วยทำให้ให้เราเห็นเทรนด์การเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แน่นอนว่าดาวเด่นของทุกปีคือเรื่องของจอทีวี รุ่นใหม่ๆที่ออกมาโชว์ตัวที่นี่เป็นที่แรก เราจะได้เห็นจอรุ่นใหม่ๆที่บางลง ขนาดใหญ่ขึ้น ภาพเสียงคมชัดขึ้นทุกปี แต่สิ่งที่กำลังเปลี่ยนไปอย่างมากคือคอนเทนท์ที่เล่นอยู่บนจอ จากเดิมที่เรารับชมผ่านสถานีทีวี ดูผ่านเคเบิ้ลหรือดาวเทียม ตอนนี้เปลี่ยนมาชมผ่านบริการสตรีมมิ่งอย่าง Netflix, YouTube, Hulu, Disney Plus, Apple TV Plus  ใน CES 2020 เราจะได้เห็นบริการน้องใหม่อย่าง Quibi และ NBC Universal เปิดตัวมาแย่งชิงส่วนแบ่งทางการตลาด

Apple TV

6. 5G

แน่นอนว่ามือถือรุ่นใหม่ๆที่รองรับ 5G นั้นส่วนใหญ่จะนำไปเปิดตัวในงาน Mobile World Congress ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ส่วนในงาน CES นั้นน่าจะเป็นการนำเสนอ 5G ที่ไปต่อยอดให้เกิดการใช้งานหรือบริการใหม่ๆมากกว่า แสดงให้เห็นว่าชีวิตเราในอนาคตจะเปลี่ยนไปอย่างไรเมื่อ 5G มาถึง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรถยนต์ไร้คนขับ ความบันเทิง จนไปถึงเทคโนโลยี AR

สิ่งที่น่าสนใจคือเรื่องของการใช้ชีวิต เช่น การแพทย์ยุคใหม่ , การคมนาคมขนส่ง, พลังงานรวมถึงการใช้รักษาความปลอดภัย ซึ่งเกิดขึ้นแล้วและพร้อมจะขยายการใช้งานให้มากขึ้นในวงกว้างต่อไป

VIA CNET