หลายคนในวงการไอทีบอกว่า “เริ่มหมดสเน่ห์” ในขณะที่มีการขยายตลาดไปแนวทาง “อุปกรณ์ไอทีแถบประเทศจีน” มากขึ้น แต่ไม่ว่ากระแสอย่างไร งานนี้ก็ถือว่า เริ่มต้นจากงานเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบการเปิดตัว ทีวี ตู้เย็นมาจนเป็นงานด้านเทคโนโลยี ที่ “ผู้ผลิตเทคโนโลยีแบรนด์ดังระดับโลก จากหลากหลายประเทศ จะเห็นเป็นสนามปล่อยของ ลองดูเรตติ้งจากตลาดโลกก่อนที่อื่น…ส่วนคนทั่วไปที่เป็นคอไอที อาจเดินเพลินเหมือน “เยี่ยมชมการปล่อยของแข่งกันจากค่ายต่างๆ”กันสนุกสนาน ไม่ต้องพูดถึง นักนวัตกรรมหัวใส ไม่ต้องสัญชาติจีน ก็อาจปิ๊งไอเดียคล้ายกัน ไปลองทำดูมั่งกับเค้าก็ถมไป

ประวัติศาสตร์ของ CES ได้จัดขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1967 ที่นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา​ โดยในปีนั้นมีผู้แสดงสินค้า 250 รายและมีจำนวนผู้เข้าร่วมประชุมถึง 17,500 คน จนถึงปัจจุบันตามสถิติของ Consumer Technology Association (CTA) ผู้จัดงานนี้ระบุว่า งาน CES ได้เติบโตขึ้นมากกว่า 10 เท่า ซึ่งถือว่าเป็นการเติบโตที่ขยายตัวขึ้นตลอดทุกปี

ปัจจุบันนี้ จากนครนิวยอร์ก CTA ได้ย้ายสถานที่​จัดแสดงไปยังลาสเวกัส​แทนมานานแล้ว มากไปกว่านั้นเนื้อหาภายในงานยังครอบคลุมและอัดแน่นไปทั้งด้านอุตสาหกรรมเทคโนโลยีแบบดั้งเดิม (traditional technology)​ และแบบที่ถูกประยุกต์​ให้เหมาะสม​และตอบโจทย์​กับชีวิตคนปัจจุบัน​มากขึ้น ประเภท สตาร์ทอัพก็มา อุตสาหกรรม หุ่นยนต์ ไปจนเครื่องจักรไอเดียดี ก็มีให้เห็นหลากหลาย แต่ไม่ง่ายที่จะเดินเจอ เพราะมวลหมู่มหาประชาชนจากทั่วโลก เบียดเสียดกันแน่นงาน ส่วนบู้ทก็ซอกซอยเยอะมาก ซะจนเรียกว่า “ไม่ใช่เซียนอาจจะเดินเจออะไรดีๆยาก” นั่งกระดิกเท้า ตีพุงดูคลิป ceemeagain อาจจะครบกว่า เพราะแผนกล่าออกโรงมาเอง

CES 2020 ในปีนี้ จะเป็นครั้งแรกที่ประเทศไทย มี THAILAND PAVILION ยกขบวนเตรียมบุกนำเสนอผลงาน “Made in Thailand” ที่ล้ำสมัยจากมันสมองของคนไทยที่ ทุกประเทศจะต้องร้องว้าว! กับเค้ามั่ง แต่แน่นอน ติดขัดกับ “ความสะดวกสบาย” เพราะทีมโซเชียลแล็บ จำกัดทนไม่ไหว อยากให้สตาร์ทอัพด้านนวัตกรรมไทย ได้ไปดูของใหม่ให้ทันเทรนด์ แม้จะไม่ได้รับการสนับสนุนจาก ภาครัฐ หรือเอกชนมากนักในปีนี้ แต่ก็ยินดีที่เราได้เริ่ม…
(ตามอ่าน รายชื่อสตาร์ทอัพไทย ที่ได้รับคัดเลือก 7 รายที่ลิ้งค์ http://www.sociallab.co.th/gax/ )

การรายงานสดเทคโนโลยี หลังเป็น “ผู้จัดงาน OIIO Thailand Techland” ที่หลายคนเรียกว่า “mini CES show in Thailand” การตะลุยงานในครั้งนี้ อาจมีลุ้นความสนุกที่คนไทยมีโอกาสได้เจอต่อแน่นอน ในงาน OIIO 2020 !!! ถ้าอยากเป็น EARLY ADOPTER ที่แชร์เรื่องล้ำก่อนใครให้เพื่อนได้ดูติดตามเพจ facebook.com/ceemeagain และ youtube.com/chatpaweeหรือคลิปสั้น ช่องทางไอจี / Twitter : @ceemeagain ได้เช่นเคยนะคะ

แน่นอนว่าปีนี้ทีมงานเรายังคงเกาะติดเทรนด์เทคโนโลยี พร้อมนำเสนอ content เด็ดๆ จากในงานไม่ว่าจะเป็น keynote หรือบู้ตที่น่าติดตาม ไปด้วยกันในวันที่ 7-10 มกราคมนี้ ในเกือบตลอดปี ที่คุณจะได้เห็นผ่านสื่อของเราค่ะ ปี 2020 ก้าวสำคัญด้านเทคโนโลยี ที่มีอิทธิพลต่อชีวิตเราแบบที่คุณต้องติดตามให้เข้าใจ ปรับใช้ให้ทันต่อเหตุการณ์….รู้ก่อนใครด้วยกันนะคะ ซีจะนำเสนอข่าวอย่างสุดความสามารถเพื่อคนไทยค่ะ