หลายคนทราบแล้วว่า CES คือมหกรรมการแสดงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์และเทคโนโลยีที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ทุกปี แต่คุณรู้ไหม.. ว่านอกจากสินค้าต่างๆที่จะมีให้เราได้รับชมกันอย่างตื่นตาแล้ว CES ยังมีนวัตกรรมชั้นยอดในส่วนของ Innovation Awards อีกมากมาย ที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็น Best of Innovation หรือนวัตกรรมยอดเยี่ยมในแต่ละปีอีกด้วย

และคราวนี้เราได้คัดเลือกนวัตกรรมที่ได้รับเลือกให้เป็น Best of Innovation 2020 บางส่วนมาฝากทุกคนค่ะ ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น.. มาดูกันเลยค่ะ

Best of Innovation 2020

1.OrCam Hear by OrCam Technologies : Accessibility

OrCam Hear อุปกรณ์เทคโนโลยีที่สามารถช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานที่มีปัญหาทางการได้ยินเครื่องแรกของโลก ที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ซึ่งรวมถึงการอ่านริมฝีปากและการแยกแหล่งเสียงไปพร้อมๆกัน ตัวอุปกรณ์มีขนาดเท่ากับนิ้วมือและสามารถใช้งานได้แบบ Hand Free ไม่ต้องใช้มือจับ มีน้ำหนักเบา ไร้สาย (Wireless) จะนับเป็นนวัตกรรมสำหรับช่วยฟังที่ใช้เทคโนโลยี AI รุ่นบุกเบิกก็ไม่ผิดนัก

OrCam Hear จะช่วยแยกเสียงของคู่สนทนาของผู้สวมใส่อุปกรณ์ออกจากเสียงอื่นๆรอบด้าน โดยจะส่งสัญญาณไปยังอุปกรณ์ช่วยฟังผ่านระบบ Bluetooth แบบเรียลไทม์ มีอิสระในการเลือกเสียงโดยการระบุตัวตนจำเพาะและถ่ายทอดเสียงเฉพาะไปยังเครื่องช่วยฟัง โดยเครื่องจะทำงานตอบสนองกับท่าทางการเคลื่อนไหวของร่างกายของคู่สนทนาของผู้สวมใส่ จึงทำให้สามารถแยกเสียงของคู่สนทนาได้อย่างชัดเจน

การทำงานของอุปกรณ์ทั้งหมดจะถูกประมวลผลแบบออฟไลน์โดยไม่ต้องใช้สัญญาณ Wi-Fi หรือสมาร์ทโฟน ทำให้มั่นใจได้ถึงความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้สวมใส่ แม้ว่าจะใช้งานในพื้นที่ที่เต็มไปด้วยฝูงชนก็ตาม อีกทั้งยังได้รับการออกแบบพิถีพิถัน จึงช่วยให้ผู้ใช้งานที่มีปัญหาทางการได้ยินสามารถเข้าถึงบริการหรือแพลตฟอร์มต่างๆที่ไม่เคยทำได้มาก่อนได้อย่างสะดวกสบาย ไร้กังวล

 

2.H2-BP (Wristband type blood pressure monitor) by Charmcare Co., Ltd. : Wearable Technologies

H2-BP เครื่องวัดความดันโลหิตแบบสายรัดข้อมือ (wristban) ที่สามารถสวมใส่ได้ตลอด 24 ชั่วโมงในฐานะนาฬิกา มีน้ำหนักเพียง 43 กรัม ขนาด 24 (กว้าง) x 60 (สูง) x 75 (ลึก) เป็นเครื่องวัดความดันโลหิตที่เล็กและเบาที่สุดในโลก

สามารถวัด SYS-DIA หรือความดันโลหิตตัวบน-ตัวล่าง และวัดชีพจรได้ ซึ่งผู้สวมใส่สามารถตรวจสอบข้อมูลผ่านแอปพลิเคชั่นของอุปกรณ์บนสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายดาย รวมทั้งยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาเกาหลี (KFDA) ว่าเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีเกรดความทนทานทางการแพทย์อยู่ที่ +/- 5 มม. ปรอท

 

3.Colgate Plaqless™ Pro by Colgate Palmolive : Health & Wellness

เป็นการประกาศถึงความก้าวหน้าด้านการดูแลสุขภาพฟันด้วยผลิตภัณฑ์ขั้นสูง ที่ช่วยให้คุณทราบว่าทันทีระหว่างแปรงฟันว่าฟันของคุณสะอาดหรือไม่ กุญแจสู่สุขภาพช่องปากที่ดีที่สุดก็คือ การค้นหาและกำจัดการสะสมสิ่งสกปรกในช่องปากในแต่ละวันอย่างถูกต้อง ก่อนจะกลายเป็นปัญหาที่รุนแรงมากขึ้น

โดยคาดว่าจะมีการวางจำหน่ายแปรงสีฟันไฟฟ้า Colgate Plaqless™ Pro ในเร็ว ๆ นี้ ซึ่ง Colgate Plaqless™ Pro เป็นแปรงสีฟันไฟฟ้าเครื่องแรกที่สามารถตรวจจับสิ่งปลอมปนในช่องปากได้แบบเรียลไทม์ ซึ่งความจริงแล้วผู้คนส่วนใหญ่อาจจะยังไม่ทราบถึงวิธีการแปรงฟันที่ถูกต้องเสียด้วยซ้ำ ซึ่งไม่ใช่กับ Colgate® Plaqless Pro เพราะเป็นแปรงสีฟันชนิดแรกที่มีเซ็นเซอร์แบบ Optical ฝังอยู่ในหัวแปรง เพื่อให้สามารถตรวจจับการสะสมของคราบแบคทีเรียและหินปูบนฟันแบบเรียลไทม์ ทำให้ผู้แปรงใช้งานสามารถ ‘ดู’ ได้ว่าแปรงอย่างไรอยู่

ไฟที่ด้ามจับจะเป็นสีน้ำเงินเพื่อบอกผู้ใช้ว่ากำลังตรวจจับคราบต่างๆ และจะเปลี่ยนเป็นสีขาวเมื่อสำรวจพื้นที่บริเวณนั้นเสร็จสิ้นเรียบร้อย ทำให้ผู้ใช้งานไม่พลาดคราบสะสมแม้ติดจุดเดียว รวมทั้งผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่อแปรงสีฟันไฟฟ้าเข้ากับแอปฯ Colgate Connect เพื่อเทคนิคการแปรงฟันที่ถูกต้องที่จะช่วยลดการสะสมของคราบพลักและหลีกเลี่ยงอาการเหงือกอักเสบได้อีกด้วย

คุณสมบัติที่สำคัญ:

-เซนเซอร์อัจฉริยะตรวจจับคราบสกปรกและสิ่งสะสมในขณะแปรง

-ซิงค์กับแอปพลิเคชั่น Apple Health เพื่อให้การติดตามสุขภาพของช่องปาก

-ได้รับรางวัลเทคโนโลยี ‘AI Powered by Kolibree’ ช่วยให้สามารถติดตามตำแหน่งของแปรงในแอปฯ Colgate Connect และรายงานถึงประสิทธิผลของการแปรงแต่ละครั้ง และให้คำแนะนำเพื่อปรับปรุงการแปรงฟันของคุณในครั้งต่อๆไป

-แปรงสีฟันชนิดแรกที่มี DSP ในตัว เพื่อวิเคราะห์และตรวจจับการสะสมของคราบสกปรกในแบบเรียลไทม์ และแปลเป็นสัญญาณแสดงผลทั้งที่ด้านจับแปรงและบนแอปพลิเคชั่น

 

4.OnePlus by OnePlus : Mobile Devices & Accesseries

ตอกย้ำการเป็นผู้นำด้านสมาร์ทโฟน ด้วยจอแสดงผลของสมาร์ทโฟนที่ทันสมัยที่สุดที่เคยเห็นกันมาแล้วใน OnePlus 7 Pro ที่จะมอบประสบการณ์การใช้งานระดับพรีเมียม ด้วยการผสมผสานที่ลงตัวระหว่าง Hardware และ Software

 

5.LG SIGNATURE OLED TV RX (Model 65RX) by LG Electronics Inc. : Video Display

LG SIGNATURE OLED TV 65RX เป็นทีวี OLED ที่ปฏิวัติวงการของทีวีได้อย่างยิ่งใหญ่ หากแต่ไม่ซับซ้อน ด้วยหน้าจอที่สามารถเรียกเปิดดูและม้วนเก็บกลับเข้าในฐานได้เมื่อสิ้นสุดการใช้งาน ถึงว่าเป็นนวัตกรรมที่เรียกเสียงฮือฮาจากผู้ร่วมงานได้อย่างมากทีเดียว

 

6.Bosch 3D Display – for automotive applications by Bosch : In-Vehicle Entertainment & Safety

ในอนาคตนั้นจอแสดงผลแบบดิจิตอลจะมีบทบาทสำคัญในการโต้ตอบระหว่างคนขับและยานพาหนะของพวกเขาเป็นอย่างมาก Bosch 3D Display จึงค่อนข้างตอบโจทย์ต่อแนวความคิดนี้ จอแสดงผลที่ใช้เทคโนโลยี passive multi-view 3D เพื่อสร้างภาพสามมิติที่สมจริง ซึ่งสามารถรับข้อมูลภาพได้เร็วกว่าการแสดงผลบนหน้าจอปกติ และเพราะเหตุนี้จึงไม่ต้องมีอุปกรณ์เสริมเพิ่มเติมเช่น แว่นตาสามมิติหรือ eye-tracking camera และทำให้สามารถดูได้จากหลายมุมมองที่แตกต่างกันในเวลาเดียวกัน เช่นมุมมองผู้โดยสาร โดยที่ภาพจะไม่สั่นหรือพร่ามัว

ภาพสามมิตินี้ยังสามารถปรับและแสดงผลได้อย่างไร้ขีดจำกัด เพราะภาพสามมิติที่เกิดขึ้นนั้นเป็นการรับรู้ด้วยมุมมองของแต่ละคน ทำให้สามารถตั้งค่าส่วนบุคคลในการใช้งานได้อย่างเหมาะสมที่สุด

 

7.The Valerann Smart Roads System by Valerann : Smart Cities

Valerann ได้สร้างเซ็นเซอร์ IoT ที่เปลี่ยนถนนให้เป็นโครงสร้างพื้นฐานในการสร้างฐานข้อมูล ที่จะช่วยให้การเดินทางของเราเร็วขึ้น ปลอดภัยขึ้นและรองรับการใช้รถยนต์ในแต่ละคนอย่างดีเยี่ยม โดยใช้เซ็นเซอร์ RPM มาตรฐาน (Raised Pavement Markers) ซึ่งจะแชร์ข้อมูลระหว่าง Cloud ของ Valerann และยานพาหนะโดยตรง บนถนนประกอบไปด้วยเซ็นเซอร์ 6 ตัว ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ และใช้สื่อสารข้อมูลผ่าน LoRA-based ของ Valerann

การรวมข้อมูลนี้ช่วยให้ Valerann สามารถให้ข้อมูลที่สำคัญแบบเรียลไทม์แก่ผู้ขับขี่ได้ เช่น การแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับความเสี่ยงในการใช้ยานพาหนะ หรือการนำทางด้วยการให้ข้อมูลการจราจรแบบเลนต่อเลน

เซ็นเซอร์สามารถแสดงไฟ LED ที่ควบคุมได้ เพื่อแจ้งข้อความง่ายๆกับผู้ขับขี่ยามที่อยู่บนท้องถนน เช่น แสงจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินหากมีน้ำแข็งเกาะอยู่บนถนนสายนี้ เพื่อให้ผู้ขับขี่เกิดความระมัดระวังมากขึ้น หรือแสดงแสงสีแดงหากตรวจพบว่าผู้ขับขี่ขับรถไปในทิศทางที่ผิด หรือใช้รูปแบบไล่สีส้มเพื่อเตือนให้คนขับลดความเร็วลง

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของนวัตกรรมที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็น Best of Innovation 2020 เท่านั้น ในงาน CES2020 ที่ลาสเวกัสนั้นยังมีนวัตกรรมล้ำๆเลิศๆอีกมากมาย ที่กำลังอวดโฉมกันอยู่ โดยทุกคนสามารถติดตามการอัปเดตต่างๆเกี่ยว CES2020 ได้ที่นี่ ทุกวันตลอดการจัดงานค่ะ..

 

Source : CES