หลายคนไม่กล้าใช้ Seayway เพราะกลัวล้ม ทั้งที่จริงเค้าใส่เทคโนโลยี self-balancing มาให้ขี่ยังไงก็ล้มยาก การเปลี่ยนใจคนเป็นเรื่องยากเค้าก็เลยเปิดตัว ตัวรถเข็นไฟฟ้า S-Pod ใช้งานแบบขึ้นไปนั่งชิลๆไม่ต้องกลัวล้ม

S-Pod เป็นยานพาหนะในรูปทรงไข่ เคลื่อนที่ด้วยล้อสองล้อ เอาไว้ใช้เดินทางไม่ว่าจะใช้งานบริเวณหมู่บ้าน ที่ทำงาน รวมถึงเดินทางในเมือง ซึ่งรุ่นนี้ใช้วิธีนั่งแทนการขึ้นไปขี่แบบรุ่นที่ผ่านมา โดยการออกแบบได้แรงบันดาลใจมาจาก gyrosphere ที่ปรากฎในภาพยนตร์เรื่อง Jurassic World แต่ปรับเอากระจกออกให้รับลมได้มากขึ้น

S-Pod มาพร้อมเทคโนโลยีรักษาการทรงตัว (gyroscopic self-balancing) แบบเดียวกับที่อยู่ในรุ่นก่อนๆ ซึ่งจะช่วยรักษาระดับของเก้าอี้นั่งให้ได้ระดับตั้งตรงอยู่เสมอ แต่สิ่งที่แตกต่างคือ รุ่นเก่านั้นจะใช้การโยกตัวเพื่อควบคุมทิศทางให้เดินหน้า ถอยหลังรวมถึงเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวา ส่วนรุ่นใหม่นี้จะใช้วิธีเข้าไปนั่งแล้วควบคุมผ่านจอยสติกที่อยู่ด้านขวามือของที่นั่ง ทำให้ควบคุมทิศทางได้ง่ายขึ้น ล้อทั้งสองล้อออกแบบมาให้เปลี่ยนทิศทางได้ง่ายแม้ตอนที่จอดอยู่เฉยๆก็ตาม (ถ้าสังเกตดีๆจะเห็นว่ามีล้อเล็กๆซ่อนอยู่ใต้ที่นั่ง คาดว่าเอาไว้ใช้ตอนที่มอเตอร์ไม่ได้เปิดใช้งาน)

ตัวเครื่องใช้พลังงานหลักจากมอเตอร์ไฟฟ้า ทำความเร็วสูงสุดได้ราวๆ 38.6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ โดยเน้นกลุ่มลูกค้าธุรกิจก่อน ส่วนการวางจำหน่ายสำหรับบุคคลทั่วไปอาจจะเป็นปี 2021 ส่วนเรื่องราคายังไม่เป็นที่เปิดเผยค่ะ ใครที่อยากเห็นของจริงจะมีการนำไปโชว์ตัวในงาน CES 2020 ก่อน

VIA The Verge