แข่งกันปิดข่าวเก่งจริงๆ สำหรับงาน Consumer Electronics Show 2020 บอกไว้แล้วว่างานนี้มีเปิดตัวของเจ๋งๆ แน่นอน ยังไม่ทันจะวันงานอย่างเปิดทางการ แบรนด์ใหญ่อย่าง Sony ก็ทำการเปิดตัวต้นแบบ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า คันแรกของตัวเองที่มีชื่อว่า Vision S ในงาน CES 2020 ณ เมืองลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา แล้ว! ทำเอาค่ายรถยนต์ต้องตื่นตัวกันยกใหญ่

Sony Vision-S

ถือได้ว่าเป็น surprise ที่น่าตื่นเต้นสำหรับผู้ที่เข้าร่วมงาน CES ในปีนี้ รถยนต์ไฟฟ้า Sony Vision-S รูปทรง Sedan สวยงาม ทันสมัยน่าใช้ เห็นแล้วก็อดนึกถึง Tesla ปนกับ Porsche ไม่ได้

Function ที่มาพร้อมกับรถยนต์คันนี้ก็ถือว่าให้มาแบบเน้นๆ ไม่หวงกันเลย ทั้งหน้าจอแสดงผลแบบ panoramic ระบบเสียงแบบรอบด้านครบ 360 องศา รวมไปถึง ระบบ always-on ของการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ซึ่งบางสิ่งบางอย่าง Sony ก็ได้คัดสรรมาจาก BlackBerry และ Bosch และที่น่าสนใจอีกจุดนึงใน Sony vision-S คือระบบพลังงานไฟฟ้าที่เรียกว่า “newly-designed EV Platform” ที่สามารถทำหน้าที่ให้พลังงานรถยนต์ประเภทอื่นอย่าง SUV ได้ ซึ่งระบบแบบใหม่นี้พัฒนาโดย Magna ผู้ที่เป็น supplier หลักทางด้านวิศวกรรมยานยนต์

sony vision s

ภายในยังใส่มาครบทั้งระบบ sensor ทั่วคันกว่า 33 ตัวที่ช่วยกันทำหน้าที่ตรวจจับและช่วยวัดระยะของสิ่งของ คน หรือวัตถุที่กีดขวางหรือเคลื่อนตัวอยู่รอบๆ เพื่อความแม่นยำในการคำนวน มากไปกว่านั้นภายในห้องโดยสารด้านหลังยังมีจอ dashboard-spanning ให้อีกด้วย

ทิ้งท้าย ทางผู้บริหารใหญ่ Kenichiro Yoshida, Sony CEO ได้กล่าวไว้ว่า รถยนต์ต้นแบบคันนี้แสดงให้เห็นความเคลื่อนไหวของ Sony ที่พร้อมที่จะก้าวสู่โลกแห่งอนาคต

และนับว่าเป็นอีกก้าวนึงที่ต้องจับตามอง ว่า Sony จะผลักดันรถยนต์คันนี้ไปให้ไกลได้แค่ไหน จะถึงขั้นผลิตออกมาขายแบบอุตสาหกรรมเลยหรือไม่