เมื่อพูดถึงหัวเว่ย เป็นทราบกันดีอยู่แล้วว่า อุปกรณ์ 5G ของเขานั้นเป็นที่ถูกพูดถึงเป็นวงกว้าง และนับว่า หัวเว่ย เทคโนโลยี่ส์ เป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ 5G อันดับหนึ่งของโลก ล่าสุด มีแผนที่จะสร้างโรงงานผลิตอุปกรณ์ 5G ขนาดใหญ่ในยุโรป เพื่อสานสัมพันธ์ความร่วมมือกับประเทศในยุโรป

มร. เหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของหัวเว่ย ได้เปิดเผยสื่อต่างประเทศเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า การสร้างโรงงานในอนาคตในยุโรปเป็นการตอบโจทย์แผนการขยายธุรกิจในตลาดต่างประเทศของบริษัท เนื่องจากธุรกิจอุปกรณ์ 5G ของหัวเว่ยตอนนี้มุ่งเน้นการทำสัญญากับโอเปอเรเตอร์ในภูมิภาคดังกล่าวเป็นส่วนใหญ่

แม้ว่าจะยังไม่มีการกำหนดเวลาที่แน่นอน แต่การตัดสินใจอาจจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ แม้ว่าต้นทุน ค่าแรง และการดำเนินการของโรงงานในยุโรปนั้นจะสูงกว่าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรือเม็กซิโก แต่ได้ยืนยันว่า เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ยั่งยืนกับนานประเทศในทวีปยุโรป ต้นทุนไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวล

ทั้งนี้โรงงานในอนาคตของหัวเว่ย จะมีการนำเทคโนโลยี AI มาใช้อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนค่าแรง พร้อมเชื่อว่าโรงงาน 5G ขนาดใหญ่จะเพิ่มความเชื่อมั่น ช่วยสร้างงานสร้างอาชีพ รวมถึงกระชับความร่วมมือกับประเทศในยุโรปให้แนบแน่นยิ่งขึ้น