เรื่องของสุขภาพใครๆก็ไม่อยากเจ็บป่วย แต่เมื่อป่วยแล้วจะทำอย่างไรให้หายและฟื้นตัวเร็ว สมัยนี้โรงพยาบาลต่างๆเองก็เริ่มชูจุดขายเรื่องของเทคโนโลยี มาช่วยทำให้การรักษามีประสิทํิภาพมากขึ้น รักษาไว กลับบ้านเร็ว ลดค่าใช้จ่าย

แม้โรงพยาบาลธนบุรีบำรุงเมืองจะเป็นโรงพยาบาลที่เปิดให้บริการแค่เพียงหนึ่งปี แต่ด้วยการชูจุดเด่นเรื่องของการรักษาเฉพาะทางมารวมกับการรักษาแบบ Personalized จึงทำให้มีคนไทยและคนต่างชาติเข้ามาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง โดยมีศูนย์ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติดังนี้

  • ศูนย์รักษาแผลเบาหวานที่ใช้การบำบัดด้วยออกซิเจนแรงดันสูง  ทำให้ลดอัตราเสี่ยงในการตัดแขนขา รวมถึงรักษาได้เร็วขึ้น ทำให้ดึงผู้ป่วยจากทางตะวันออกกลางมาใช้บริการเป็นกลุ่มหลัก
  • ศูนย์ทัณฑกรรม ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยทำให้การรักษา รวมถึงการทำรากฟันเทียมใช้เวลาลดลงเป็นอย่างมาก
  • ศูนย์เวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ ใครที่มีบุตรยากเขาก็มีเทคโนโลยีมาช่วย ทั้งการวิเคราะห์ DNA เพื่อหาต้นเหตุที่แท้จริง ซึ่งทางโรงพยาบาลก็มีบริการเก็บคัดเลือกไข่และตัวอ่อน การรักษาไข่ ดูแลให้ตนถึงวันที่ต้องการใช้งาน

ล่าสุดทางโรงพยาบาลธนบุรีบำรุงเมืองได้เปิดตัว 4 ศูนย์นวัตกรรมใหม่ เน้นการให้บริการดูแลสุขภาพรายบุคคล โดยใช้เทคโนโลยีมาเป็นจุดแข็งในการให้บริการ ด้วยเครื่องมือสุดไฮเทคในมาตรฐานระดับอาเซียน พร้อมด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ เพื่อมาให้บริการทั้งคนไทยและต่างชาติ ศูนย์นวัตกรรมใหม่นั้นได้แก่

1.ศูนย์หัวใจ (Heart Center)

ศูนย์หัวใจของโรงพยาบาลธนบุรีบำรุงเมืองเรียกว่าได้รับการยอมรับในอันดับต้นๆของไทย ปีที่แล้วมีการสวนหัวใจไปแล้วมากกว่า 4,000 คนทั่วประเทศ

จุดเด่นของศูนย์นี้ก็คือ การตรวจหัวใจด้วยคลื่นเสียงแบบ 3D/4D ช่วยให้การตรวจแม่นยำขึ้นมากว่าการตรวจแบบ 2 มิติ มีการตรวจ Exercise-Dobutamine Stress Echo สามารถตรวจหลอดเลือดหัวใจได้แม่นยำกว่าวิธี Exercise Stress Echo โดยมีความถูกต้องสูงถึง 85% แถมยังไม่ใช้สารทึบแสงฉีดเข้าไป ทำให้คนที่ป่วยเป็นทั้งโรคหัวใจและโรคไตก็เข้ารับการตรวจได้

นอกจากนั้นในส่วนของการตรวจโดยใช้เครื่องสแกน X-ray computer อย่างเครื่อง CT-Multi Slice และ Cardiac MRI สำหรับคนที่หัวใจเต้นผิดปกติ เต้นพริ้วหรือเป็นลมหมดสติ ซึ่งทางโรงพยาบาลเองสามารถใช้ Holter monitoring บันทึกคลื่นไฟฟ้าหัวใจได้ 24 ชั่วโมงหรือจะเก็บข้อมูลนานกว่านั้นก็ทำได้ ส่วนการบริการรักษาอื่นๆก็เรียกว่าค่อนข้างครบจะผ่าตัด ทำบอลลูน ขยายหลอดเลือด เป็นต้น

อีกเรื่องที่น่าสนใจก็คือ มีการนำเครื่อง ECG แบบพกพามาให้บริการ สามารถวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจได้ด้วยตัวเองตลอดเวลา ส่งข้อมูลไปยังแอปพลิเคชันบนแท็บเล็ต ซึ่งเราสามารถส่งข้อมูลนี้ให้หมอที่ดูแลเราได้ด้วย

2.ศูนย์ทางเดินอาหารและตับ (Gastrointestinal & Liver Center)

ที่นี่ถือเป็นศูนย์ให้บริการวินิจฉัยและรักษาโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร ตับ ท่อน้ำดีและอวัยวะโดยรอบที่เกี่ยวข้อง ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัยครบวงจร และทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีการนำนวัตกรรมรักษารูปแบบใหม่ๆมาใช้งาน


ไม่ว่าจะเป็นการส่องกล้องตรวจอวัยวะภายใน, การใส่บอลลูนเพื่อลดน้ำหนัก (แต่ไม่ใช่ทุกคนจะเข้ามาใส่ได้ ทางแพทย์จะทำการตรวจก่อนว่า ต้นเหตุของความอ้วนเกิดจากอะไร) มีการตรวจหา Microbiome ในตัวอย่างอุจจาระของแต่ละคน รู้ว่ามีความเสี่ยงหรือโรคอะไรบ้าง เพื่อจะได้ทำการรักษาได้อย่างตรงจุด

3.ศูนย์จิณณ์ เวลเนส (JIN WELLNESS CLINIC)

ศูนย์นี้จะเน้นการแพทย์แบบป้องกัยมากกว่าการรักษาโรค ด้วยการใช้ศาตร์การแพทย์มารวมกับเทคโนโลยีเพื่อมาวิเคราะห์แนวโน้นการเกิดโรค จากนั้นนำแนวคิดธรรมชาติบำบัด แพทย์ทางเลือก มาใช้ควบคู่กับการรักษาแบบแผนปัจจุบัน เพื่อออกแบบโปรแกรมและกิจกรรมต่างๆเพื่อป้องกันแนวโน้มต่างๆเหล่านั้นในแบบเฉพาะบุคคล

ภายในศูนย์จะประกอบด้วยนวัตกรรมที่น่าสนใจหลายอย่าง เริ่มตั้งแต่เทคโนโลยีการตรวจหาความเสี่ยงและความผิดปกติในร่างกายในระดับเซลล์ ลงลึกในระดับอวัยวะ ในส่วนต่างๆของร่างกายทำให้ทราบอาการเจ็บป่วยได้เร็วและแม่นยำขึ้น โดยจะแสดงผลในรูปแบบไฟล์ดิจิทัล ส่งให้คุณหมอวินิจฉัยต่อได้และลงมือรักษาได้อย่างทันที

ต่อมาคือเทคโนโลยี External counter pulsation therapy (ECP) เครื่องนวดกระตุ้นการทำงานของหลอดเลือด ที่ช่วยเพิ่มสมรรถนะการทำงานของหัวใจด้วยการใช้ไฟฟ้ามากระตุ้นจุดต่างๆของร่างกาย ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น รวมถึงฟื้นฟูการทำงานของอวัยวะอื่นๆ เช่น สมอง หัวใจ และตา เป็นต้น

นอกจากนั้นยังมีแอป Wellness Check-up ที่เรียกว่าเอา Big Data และ AI มาใช้ได้อย่างน่าสนใจ ตัวแอปจะเก็บข้อมูลผลการวิเคราะห์สุขภาพของคนจำนวนมากไว้ เมื่อเรากรอกข้อมูลของเราเข้าไป ระบบก็จะทำการวิเคราะหแนวโน้มความเสี่ยงของเราออกมา จากนั้นคุณหมอจะทำการวิเคราะห์เพื่อออกแบบโปรแกรมการดูแลสุขภาพของแต่ละคนให้ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงเหล่านั้น

4.ศูนย์ศัลยกรรมพลาสติกและผิวหนัง

ศูนย์นี้เน้นให้บริการด้านความสวยความงามและการชะลอวัย โดยมีเครื่องไม้เครื่องมือที่ทันสมัยและแพทย์ที่เชี่ยวชาญ อยากจะทำ ทรีทเมนต์ เลเซอร์ ฉีดโบท็อกซ์ ฉีดฟิลเลอร์มีให้บริการครบครับ หรือใครอยากได้คำปรึกษาก็สามารถเดินตรงเข้ามาเลยค่ะ

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งโรงพยาบาลที่เอาเทคโนโลยีมาชูเป็นจุดแข็งได้น่าสนใจทีเดียว ซึ่งแนวโน้นต่อไปเราน่าจะได้เห็นโรงพยาบาลอื่นเริ่ม Disrupt ตัวเองมากขึ้น เพื่อช่วยให้การดูแลรักษาคนไข้ทำได้ดียิ่งขึ้น การรักษาที่ทันสมัยนั่นหมายความว่าคนไข้ก็จะมีอายุยาวขึ้น